Quảng Bình: Lũ đang dâng vượt mốc lịch sử, hàng nghìn người dân kêu cứu trong đêm

  Nước lũ về nhanh chưa từng thấy trong nhiều năm qua, mưa rất lớn, mất điện và hàng nghìn người chấp chới, kêu cứu trong đêm tối là những gì diễn ra trên diện rộng ở địa bàn tỉnh Quảng Bình trong hơn 12 giờ qua.

  Trong khi chúng tôi đang viết bản tin này thì lực lượng Công an xã Cam Thủy (H.Lệ Thủy, Quảng Bình) đang phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức cứu hộ một phụ nữ mang thai có nhà bị nước lũ ngập đến cổ và một gia đình 3 mẹ con bị ngập gần đến nóc nhà.

  Trước đó, trong đêm 17.10, khi nước lũ dâng lên nhanh, Công an xã Cam Thủy thông tin: bà con nhân dân xã Cam Thủy trong đêm tối cần sự trợ giúp gì thì liên hệ Công an xã Cam Thủy để được giúp đỡ. “Cam Thủy là địa bàn ven QL1A, địa hình cao nhưng bị ngập như vậy thì nhiều xã các của huyện sẽ bị ngập rất sâu”, một cán bộ địa phương đánh giá.

  Lực lượng xã Cam Thủy cứu hộ người dân trong đêm tối vì nước lũ dâng quá cao ẢNH: H.M

  Lực lượng xã Cam Thủy cứu hộ người dân trong đêm tối vì nước lũ dâng quá cao ẢNH: H.M

  Trong khi đó, lúc 6 giờ sáng nay 18.10, theo ghi nhận của người dân tại TT.Kiến Giang, H.Lệ Thủy, mực nước lũ đã vượt qua mốc năm 2016 và mốc năm 2010 là 2 năm lũ lụt lớn. Đáng nói, nước dâng chưa có dấu hiệu dừng lại, mưa vẫn rất lớn.

  Ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, hiện rất nhiều địa bàn của H.Lệ Thủy đã chìm sâu trong nước, từ 2 – 3 m, như các xã: Mỹ Thủy, An Thủy, Lộc Thủy… Tại H.Quảng Ninh, các xã: Hiền Ninh, Tân Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh… cũng trong tình cảnh tương tự.

  Đò cứu hộ tại chỗ tiếp cận 1 gia đình bị ngập sâu ẢNH: H.M

  Đò cứu hộ tại chỗ tiếp cận 1 gia đình bị ngập sâuẢNH: H.M

  Từ tối 17.10, nhiều vùng tại 2 huyện này đã được cắt điện để đảm bảo an toàn. Trong đêm tối, nước lũ lên nhanh và lớn, người dân chỉ biết tự chống chọi. Đã có nhiều tiếng kêu la, cầu cứu trong đêm mưa gió lụt mịt mùng.

  Và đợt này, lũ ngập trên diện rộng, không chỉ tại 2 huyện trên, tại xã Tân Hóa (H.Minh Hóa) đang bị ngập rất sâu. Các huyện: Tuyên Hóa và Quảng Trạch, TX.Ba Đồn cũng đang bị nước lũ bủa vây.

  Và đưa người lên đò ẢNH: H.M

  Và đưa người lên đòẢNH: H.M

  Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và hoạt động của đới gió đông trên cao nên khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa từ 1 giờ ngày 16.10 đến 16 giờ ngày 17.10 phổ biến từ 170 - 250 mm; có nơi cao hơn như: Minh Hóa 558 mm, Đồng Tâm 509 mm, Trường Sơn 503 mm, Tuyên Hóa 415 mm.

  QL1A đoạn qua xã Cam Thủy, H.Lệ Thủy chìm trong nước lũ ẢNH: H.M

  QL1A đoạn qua xã Cam Thủy, H.Lệ Thủy chìm trong nước lũẢNH: H.M

  Dự báo, đến hết ngày 21.10, Quảng Bình tiếp tục có mưa to đến rất to; với tổng lượng mưa phổ biến từ 250 - 500mm, có nơi trên 600 mm.

  Một số điểm cao của H.Lệ Thủy đã mênh mông nước trong sáng 18.10 ẢNH: H.M

  Một số điểm cao của H.Lệ Thủy đã mênh mông nước trong sáng 18.10ẢNH: H.M

  Di tản trong đêm tại Lệ Thủy ẢNH: H.M

  Di tản trong đêm tại Lệ ThủyẢNH: H.M

  Lực lượng địa phương tại chỗ đang căng mình cứu người dân ẢNH: H.M

  Lực lượng địa phương tại chỗ đang căng mình cứu người dânẢNH: H.M


   

  create

  Trương Quang Nam / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/quang-binh-lu-dang-dang-vuot-moc-lich-su-hang-nghin-nguoi-dan-keu-cuu-trong-dem-1293179.html