Quảng Trị: Núp bóng tặng quà tri ân, dụ người già và phụ nữ mua hàng rồi mất hút

  Cả nghìn phụ nữ và người già ở các vùng nông thôn tỉnh Quảng Trị đã nhận được phiếu tặng quà tri ân. Khi đến nhận quà thì được giới thiệu nhiều mặt hàng với lời quảng cáo 'trên trời'. Thế rồi, họ móc túi bỏ ra số tiền không nhỏ để mua nhiều mặt hàng, nhưng bây giờ ai cũng lo lắng về chất lượng, vì công ty bán hàng đã đi mất tiêu...

  Đánh vào tâm lý: Rẻ, chất lượng, khuyến mãi "khủng"

  Bà Dương Thị Y (60 tuổi, trú tại khu phố 2, thị trấn Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) nhận được một phiếu quà tặng có nội dung, vào lúc 7h30 sáng ngày 27.5.2020, đến Trung tâm tiệc cưới Vinh An (47 Cần Vương, thị trấn Cam Lộ) sẽ nhận được 1 thùng mỳ tôm. Phiếu tặng quà chỉ dành cho phụ nữ từ 30-65 tuổi, và khi đi nhận mỳ tôm phải mang theo phiếu.

  Đúng 7h sáng 27.5, bà Y cùng người hàng xóm đến địa chỉ trên thì được được giới thiệu hàng loạt sản phẩm với giá thành giá rẻ, chất lượng và đặc biệt còn có chương trình khuyến mãi “khủng”.

  Đơn vị tổ chức giải thích rằng, kinh doanh thì phải có lợi nhuận, nhưng thay vì tốn kinh phí đi quảng cáo thì công ty đưa hàng về tận tay bà con, bán rẻ để bà con dùng. Dùng tốt sẽ giới thiệu cho người khác mua, nên giá rất hời và sản phẩm đảm bảo rất chất lượng. Đặc biệt, ai mua mà không hài lòng thì có thể trả lại được. Và hàng bán ra có bảo hành, nếu hư hỏng thì gọi số điện thoại ở phiếu bảo hành, sẽ có nhân viên đến tận nhà hỗ trợ.

  Người dân ở huyện Cam Lộ đem hàng đã mua tìm công ty bán để trả lại nhưng không được. Ảnh: TH.

  Người dân ở huyện Cam Lộ đem hàng đã mua tìm công ty bán để trả lại nhưng không được. Ảnh: TH.

  Được thuyết phục, người hàng xóm đi cùng bà Y bỏ ra hơn 2 triệu mua một cái nồi, một lát sau được đơn vị tổ chức sự kiện khuyến mãi trả lại toàn bộ số tiền mua. Thấy vậy, ai cũng ham hố.

  Khi ra về, bà Y được hướng dẫn nộp 250 nghìn đồng để nhận 3 phiếu: Tri ân nồi cơm, tri ân áp suất, tri ân chảo. Đơn vị tổ chức nói trong buổi sáng đã khuyến mãi 100 triệu đồng, vào chiều cùng ngày sẽ khuyến mãi thêm khoảng 400 triệu nữa, nên mọi người nhớ có mặt…

  Nghe bà Y kể việc đi nhận quà là thùng mỳ tôm, rồi bỏ tiền lấy thẻ để chiều sẽ mua hàng với giá ưu đãi kèm khuyến mãi, chị Trần Thị P (38 tuổi, trú tại khu phố 2, thị trấn Cam Lộ) khuyên mẹ không nên mua. Nhưng đến chiều, bà Y muốn đến xem việc bán hàng, nên chị P thu xếp công việc đi cùng mẹ.

  Phiếu tặng quà mà người dân được phát. Ảnh: TH.

  Phiếu tặng quà mà người dân được phát. Ảnh: TH.

  Đến nơi, chị P dùng điện thoại quay lại lời quảng cáo và các sản phẩm thì bị nhân viên công ty đuổi ra ngoài. Còn bà Y thì ở lại, rồi bỏ thêm 2.250.000 đồng để mua 1 nồi áp suất. Mua nồi rồi, đến cuối buổi bà Y muốn trả lại thì nhân viên công ty này đã nhanh chóng lên xe đi mất. Nhiều người già không có tiền thì vay mượn để mua rất nhiều nồi, đến lúc thấy nhân viên công ty mất dạng thì bật khóc.

  Yêu cầu dừng việc bán hàng

  Sau khi bán xong hàng trăm mặt hàng ở huyện Cam Lộ, đến sáng 29.5, công ty nói trên tiếp tục tổ chức trao quà và giới thiệu bán sản phẩm ở nhà hàng tiệc cưới Kim Cúc (địa chỉ 178, đường 2.4, thị trấn Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).

  Tương tự ở huyện Cam Lộ, hàng trăm phụ nữ, người già đến nhận quà hỗ trợ ở nhà hàng, thì được thuyết phục mua hàng kèm khuyến mãi khủng. 

  Các mặt hàng được bán với giá “tri ân“. Ảnh: TH.

  Các mặt hàng được bán với giá “tri ân“. Ảnh: TH.

  Nhận được thông tin, cơ quan chức năng huyện Gio Linh đã đến tìm hiểu sự việc. Đơn vị tổ chức chương trình là Công ty TNHH Phát triển Thương mại và truyền thông Đông Á Group (số 491/1, đường Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM). Quá trình kiểm tra, công ty này có giấy phép kinh doanh, hàng hóa có dán đủ tem mác.

  “Nhưng để khẳng định chất lượng hàng hóa như thế nào thì chúng tôi chưa đủ khả năng. Khi kiểm tra, phát hiện có nội dung công ty thực hiện chưa đầy đủ, nên chúng tôi đã yêu cầu dừng việc bán hàng ở địa bàn – lãnh đạo UBND huyện Gio Linh thông tin. Tuy nhiên, trước khi cơ quan chức năng can thiệp, rất nhiều bà con đã bỏ tiền ra mua hàng.

  Những người mua hàng chủ yếu là người già. Ảnh: TH.

  Những người mua hàng chủ yếu là người già. Ảnh: TH.

  Cũng trong ngày 29.5, hay tin công ty bán hàng tri ân đang ở huyện Gio Linh, bà Bành Thị Bích N (54 tuổi, trú tại thôn An Phước, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) cùng nhiều người ở cùng xóm chất hàng đã mua lên xe, chạy ra Gio Linh để xin trả hàng. Nhưng đi được một đoạn thì gặp cả đoàn xe của người dân chở hàng tri ân quay trở lại với gương mặt thất vọng, vì không ai trả được hàng.

  Sau khi mua hàng tri ân, người dân không an tâm vì người của công ty bán

  Sau khi mua hàng tri ân, người dân không an tâm vì người của công ty bán mất hút . Vì vậy, hay tin công ty bán hàng đang ở huyện Gio Linh, người dân ở Cam Lộ chất hàng lên xe đi tìm người bán để trả lại, nhưng bất thành. Ảnh: TH.

  “Hiện tôi không biết làm gì với cái nồi áp suất mới mua này. Khi mua hàng, người bán có giao cho phiếu bảo hành, và nói khi hư hỏng sẽ có nhân viên đến tận nhà kiểm tra. Nhưng bây giờ liên lạc theo số điện thoại ở phiếu bảo hành thì họ chỉ hẹn và bây giờ là không bắt máy" - bà N, nói.
  Link: https://laodong.vn/ban-doc/nup-bong-tang-qua-tri-an-du-nguoi-gia-va-phu-nu-mua-hang-roi-mat-hut-808937.ldo

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/nup-bong-tang-qua-tri-an-du-nguoi-gia-va-phu-nu-mua-hang-roi-mat-hut-808937.ldo