Quảng Trị sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã

  Ngày 17/10, tại Kỳ họp thứ XI, khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thông qua Nghị quyết sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 23 xã, thị trấn thuộc diện phải sáp nhập do không đạt tiêu chí về diện tích và dân số, cùng 9 xã, thị trấn thuộc diện khuyến khích sáp nhập.

  Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2021, tỉnh Quảng Trị tiến hành sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, thành các đơn vị hành chính cấp xã mới gồm:

  Tại huyện Hải Lăng, xã Hải Thọ và thị trấn Hải Lăng sáp nhập thành thị trấn Diên Sanh; xã Hải Hòa và Hải Tân thành xã Hải Phong; xã Hải Xuân và Hải Vĩnh thành xã Hải Hưng; xã Hải Thiện và Hải Thành thành xã Hải Định.

  Tại huyện Triệu Phong, xã Triệu Thành và xã Triệu Đông sáp nhập thành xã Triệu Thành.

  Tại huyện Cam Lộ, xã Cam Thanh và xã Cam An sáp nhập thành xã Thanh An.

  Tại huyện Hướng Hóa, xã A Túc và xã A Xing sáp nhập thành xã Lìa.

  Tại huyện Gio Linh, xã Vĩnh Trường và xã Linh Thượng sáp nhập thành xã Linh Trường; xã Gio Hòa và xã Gio Sơn thành xã Gio Sơn; xã Gio Bình và xã Gio Phong thành xã Phong Bình; nhập hai thôn Nhĩ Trung và Nhĩ Hạ thuộc xã Gio Thành vào xã Gio Hải thành xã Gio Hải, nhập thôn Tân Minh thuộc xã Gio Thành vào xã Gio Mai thành xã Gio Mai.

  Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ XI, khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị. Ảnh: baoquangtri.vn

  Tại huyện Vĩnh Linh, hai xã Vĩnh Tân và thị trấn Cửa Tùng sáp nhập thành thị trấn Cửa Tùng; xã Vĩnh Kim và xã Vĩnh Thạch sáp nhập thành xã Kim Thạch; hai xã Vĩnh Trung và Vĩnh Nam sáp nhập thành xã Trung Nam; xã Vĩnh Hiền và Vĩnh Thành sáp nhập thành xã Hiền Thành.

  Tại huyện Đakrông, hai xã Hải Phúc và Ba Lòng sáp nhập thành xã Ba Lòng. 

  Tỉnh Quảng Trị có 32 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sáp nhập, do không đạt hai tiêu chí về diện tích và dân số. Trong giai đoạn 2019 - 2021, tỉnh Quảng Trị chưa sáp nhập 9 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện này gồm: Hải Khê (huyện Hải Lăng); Triệu Lăng, Triệu Vân (huyện Triệu Phong); Xy (huyện Hướng Hóa); Trung Giang ( huyện Gio Linh); Vĩnh Thái, Vĩnh Khê và Bến Quan (huyện Vĩnh Linh); An Đôn (thị xã Quảng Trị). Nguyên nhân là do các đơn vị hành chính này thuộc vùng biển, biên giới và có các yếu tố đặc thù về truyền thống, lịch sử, điều kiện tự nhiên, quốc phòng, an ninh.

  Tỉnh Quảng Trị hiện có 141 đơn vị hành chính cấp xã. Sau khi sắp xếp, tỉnh còn 125 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 16 đơn vị. Đối với các đơn vị sự nghiệp cấp xã ở lĩnh vực giáo dục và y tế, trước mắt tỉnh giữ nguyên, chưa sáp nhập. Trong giai đoạn 2019 - 2021, tỉnh Quảng Trị cũng chưa tiến hành sáp nhập đối với hai đơn vị hành chính cấp huyện không đạt tiêu chí về diện tích và dân số gồm: huyện đảo Cồn Cỏ và thị xã Quảng Trị, do có các yếu tố đặc thù về truyền thống, lịch sử, điều kiện tự nhiên, quốc phòng và an ninh.

  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết, ngay sau kỳ họp này, tỉnh sẽ hoàn thành các thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã.

  Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh tập trung đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân; đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ và nhân dân, qua đó phát hiện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ…

  create

  Nguyên Lý (TTXVN) / baotintuc.vn

  Học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị cầm đầu băng nhóm l.ừa đ.ảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

  Học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị cầm đầu băng nhóm l.ừa đ.ảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

  timer01/06/2020

  Kẻ cầm đầu b.ăng nhóm l.ừa đ.ảo, ch.iếm đ.oạt hàng chục tỷ đồng của người dân qua tài khoản ngân hàng và mạng xã hội là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị.

  Ngôi nhà xây hẳn chiếc cổng ốp lát toàn bộ bằng iPhone khiến cộng đồng mạng siêu tò mò “dân chơi” này là ai

  Ngôi nhà xây hẳn chiếc cổng ốp lát toàn bộ bằng iPhone khiến cộng đồng mạng siêu tò mò “dân chơi” này là ai

  timer31/05/2020

  Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một hình ảnh thu hút được sự chú ý của không ít người, đồng thời được cho là có phần độc lạ khi chụp lại chiếc cổng của một ngôi nhà với cách 'ốp gạch' cực kì lạ lẫm.

  Hình ảnh cây phượng bị niêm phong giữa sân trường gây tranh cãi

  Hình ảnh cây phượng bị niêm phong giữa sân trường gây tranh cãi

  timer31/05/2020

  Hình ảnh cây phượng vĩ lớn nằm giữa sân trường hiu quạnh, xung quanh được chăng niêm phong, ngăn bất cứ ai tới gần đang là tâm điểm chú ý những ngày qua.

  Cơ quan chức năng vào cuộc vụ bé gái bị mẹ dùng dây trói vào thùng xe tải

  Cơ quan chức năng vào cuộc vụ bé gái bị mẹ dùng dây trói vào thùng xe tải

  timer31/05/2020

  Khi chứng kiến việc cháu bé bị mẹ dùng dây cột chân, trói tay vào thùng xe, người dân đã quay video rồi đăng tải lên mạng xã hội. Cơ quan chức năng xác nhận không có chuyện người mẹ và người thân đánh đập bé gái như cộng đồng mạng lan truyền.