Thực hư người bệnh tố Bệnh viện Chợ Rẫy trên facebook vì bị mổ sống

  Được chỉ định m.ổ nội soi sỏi túi mật, người nhà của bệnh nhân nghe bệnh nhân kể lại rằng bị m.ổ sống nên lên facebook cá nhân p.hản ánh, trong khi Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đây là cuộc ph.ẫu th.uật có gây m.ê đúng quy trình chuyên môn.

  Mới đây người nhà bệnh nhân P.T.T.P (53 tuổi, ngụ Kiên Giang) lên facebook cá nhân t ố Bệnh viện Chợ Rẫy t ắc tr ách trong việc ph ẫu th uật cho bệnh nhân P.

  Người đăng tải trên facebook là con bà P. Bà P. bị sỏi túi mật, được chỉ định p hẫu th uật c ắt túi mật nội soi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong lúc chuẩn bị m ổ, bà P. vô tình đạp bể 1 lọ t.h.u.ố.c trong phòng mổ.

  Ca p.hẫu th.uật đã hoàn thành vào chiều 22-11. Sau khi hậu p.hẫu, bệnh nhân cho biết tỉnh và đ.au suốt cuộc m.ổ. Đến ngày 26-11, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không đ.au bụng hay vết m.ổ, ăn cháo biết ngon. Siêu âm bụng không thấy bất thường.

  Tuy nhiên, sau đó người nhà của bệnh nhân P. đã lên facebook t.ố cáo Bệnh viện Chợ Rẫy t.ắc trách trong quá trình m.ổ, khiến bà P. đ.au đ.ớn vì bị m.ổ sống.

  Cũng theo thông tin trên facebook, người nhà bệnh nhân P. cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã gặp gỡ gia đình và bệnh viện muốn xin lỗi bà P. vì làm bà đ.au, ảnh hưởng tâm lý; bệnh viện hỗ trợ toàn bộ viện phí ca mổ; bệnh viện chịu trách nhiệm toàn bộ về vấn đề sức khỏe của bà P. sau hậu ph.ẫu và các vấn đề về tâm lý…

  Ngay khi nhận được phản ánh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã họp hội đồng chuyên môn và có kết luận như sau: Đây là một ca m.ổ thành công, không tai b.iến (cho đến hiện tại), đúng quy trình, tiến triển hậu p.hẫu bình thường.

  Theo PGS-TS-BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, việc v.ỡ lọ t.h.u.ố.c phòng mổ là một sự cố thông thường không liên quan đến quy trình gây m.ê cho bệnh nhân.

  Vì theo quy định của bệnh viện, nhân viên không phải bồi thường ống t.h.u.ố.c này, chi phí này thuộc trong khoản hao phí của bệnh viện và nhân viên gây m.ê cũng không có thái độ x.úc p.hạm đến bệnh nhân.

  Đây là một cuộc ph.ẫu th.uật có gây m.ê theo đúng quy trình chuyên môn. Ngay sau m.ổ, bệnh nhân được chuyển đến hồi sức trong tình trạng vẫn còn m.ê, việc theo dõi chăm sóc sau m.ổ không có dấu hiệu bất thường.

  Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng đ.au trong bệnh nhân gây m.ê có thể xảy ra và tùy theo ngưỡng chịu đa.u của mỗi người. Trong quá trình gây m.ê, bằng nghiệp vụ chuyên môn bác sĩ đã đánh giá bệnh nhân m.ê đúng độ cho phép.

  Theo y văn, thời điểm bệnh nhân đ.au nhiều được ghi nhận là lúc khởi m.ê (đau do ti.êm t.h.u.ố.c) và đ.au nhiều nhất là cái thời điểm bắt đầu hồi tỉnh, khi đó bệnh nhân chưa tỉnh hoàn toàn.

  Theo kinh nghiệm của các chuyên gia (p.hẫu thu.ật viên) chỉ có gây m.ê đạt đủ độ thì mới có thể m.ổ được cho bệnh nhân. Trường hợp này p.hẫu t.huật viên vẫn thực hiện quy trình cuộc ph.ẫu th.uật bình thường, không có trở ngại gì. Đây là một quy trình gây m.ê m.ổ thường quy ở các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

  Lời xin lỗi của p.hẫu th.uật viên nói với bệnh nhân khi thăm khám bệnh sau m.ổ là thể hiện lịch sự khi người bệnh không hài lòng (bệnh nhân than đ.au), không phải xác nhận đó là lỗi về chuyên môn.

  create

  Nguyễn Thạnh / nld.com.vn

  Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19, Indonesia đang là ổ dịch nghiêm trọng nhất tại Đông Nam Á

  Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19, Indonesia đang là ổ dịch nghiêm trọng nhất tại Đông Nam Á

  timer01/06/2020

  Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục hiện diện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 6,2 triệu người và cướp mạng sống của gần 374.000 người khác.

  Phi vụ kinh điển, giò lan phi điệp đột biến mua 13 triệu bán 580 triệu

  Phi vụ kinh điển, giò lan phi điệp đột biến mua 13 triệu bán 580 triệu

  timer01/06/2020

  Một chậu lan phi điệp đột biến Hồng Minh Châu được anh Phan Anh Tuấn ở phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi sưu tầm và bán lại với giá hơn nửa tỷ đồng.

  Học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị cầm đầu băng nhóm l.ừa đ.ảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

  Học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị cầm đầu băng nhóm l.ừa đ.ảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

  timer01/06/2020

  Kẻ cầm đầu b.ăng nhóm l.ừa đ.ảo, ch.iếm đ.oạt hàng chục tỷ đồng của người dân qua tài khoản ngân hàng và mạng xã hội là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị.

  Ngôi nhà xây hẳn chiếc cổng ốp lát toàn bộ bằng iPhone khiến cộng đồng mạng siêu tò mò “dân chơi” này là ai

  Ngôi nhà xây hẳn chiếc cổng ốp lát toàn bộ bằng iPhone khiến cộng đồng mạng siêu tò mò “dân chơi” này là ai

  timer31/05/2020

  Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một hình ảnh thu hút được sự chú ý của không ít người, đồng thời được cho là có phần độc lạ khi chụp lại chiếc cổng của một ngôi nhà với cách 'ốp gạch' cực kì lạ lẫm.