Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 19-2

  Tính đến 6 giờ sáng 19-2, đã có 2.005 người t.ử v.ong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 g.ây ra, 75.122 ca nh.iễm. Hồ Bắc cộng 10 điểm cho học sinh có cha mẹ là y bác sĩ ở tuyến đầu.

   

   

  Tờ South China Morning Post dẫn nguồn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận tính đến 6 giờ sáng 19-2, có 2.005 người t.ử v.ong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (tên chính thức là COVID-19) g.ây ra, 73.433 ca nh.iễm. Như vậy so với ngày 18-2, số ca t.ử v.ong tăng 132 người.

  Số ca t.ử v.ong bên ngoài Trung Quốc đại lục đến nay đã lên đến năm ca, với một trường hợp ở Philippines vào ngày 2-2, một ở đặc khu Hong Kong vào ngày 4-2, một ở Nhật vào ngày 13-2, một ở Pháp vào ngày 15-2 và một ở Đài Loan vào ngày 16-2.

  Các cơ quan y tế Trung Quốc cũng cho biết có 12.624 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với COVID-19, giảm 23 người so với ngày 18-2.

  Nhân viên y tế Vũ Hán làm việc tại một bệnh viện d.ã ch.iến (Ảnh chụp ngày 17-2). Ảnh: AFP

  Hồ Bắc cộng 10 điểm cho học sinh có cha mẹ là y bác sĩ ở tuyến đầu

  Theo Tân Hoa Xã ngày 19-2, những học sinh nào ở tỉnh Hồ Bắc có cha mẹ là y bác sĩ ở tuyến đầu ch.ống dịch covid-19 chuẩn bị thi vào trung học sẽ được cộng tối đa 10 điểm trong kỳ thi năm nay, trong khi những em nhỏ hơn được ưu tiên vào các trường mẫu giáo công.

  Các quan chức Hồ Bắc khẳng định chính sách này được đưa ra nhằm chăm lo cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và động viên họ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

  Dù vậy, một số người b.ất b.ình cho rằng chính sách này quá thiên vị cho các nhân viên y tế ở Hồ Bắc. "Điểm cộng vốn đã là không công bằng, đằng này chỉ dành cho các cán bộ ở Hồ Bắc khiến nó càng b.ất c.ông hơn đối với các tỉnh khác vì họ đã đến (Hồ Bắc) để giúp đỡ", một người dùng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc bình luận.

  Nhiều ý kiến khác thì cho rằng việc thưởng điểm như vậy là phản giáo dục khi học sinh lại hưởng thành quả từ sự h.i s.inh của cha mẹ. "Một chính sách như thế sẽ đi ng.ược l.ại đạo lý uống nước nhớ nguồn ngàn đời của chúng ta", một bình luận khác trên Weibo khẳng định.

  Hiện chính quyền tỉnh Hồ Bắc chưa có phản hồi chính thức về các ch.ỉ tr.ích trên.

  Siêu trộm Nhật Bản đ.ánh c.ắp gần 6.000 khẩu trang y tế

  Theo hãng tin AFP, lãnh đạo bệnh viện Chữ thập đỏ Nhật Bản ở TP Kobe hôm 18-2 tuyên bố bốn thùng chứa khẩu trang đã b.iến m.ất khỏi nhà kho khóa kín của bệnh viện.

  "Chúng tôi hiện vẫn có một số lượng lớn khẩu trang - đủ để tiếp tục hoạt động hàng ngày tại bệnh viện, nhưng điều này thật đáng tr.ách", một lãnh đạo bệnh viện cho hay.

  Hiện nhà chức trách Kobe đang tiến hành vụ việc. Cảnh sát ngh.i ng.ờ th.ủ ph.ạm nhiều khả năng sẽ đem số khẩu trang trên đi bán lại.

  Được biết, Nhật Bản đang l.âm vào t.ình tr.ạng thiếu hụt khẩu trang tr.ầm tr.ọng trong bối cảnh dịch COVID-19 l..an rộng. Chính quyền đã phải nhiều lần lên tiếng kêu gọi các cơ sở bán khẩu trang nên giữ giá "trong giới hạn được xã hội chấp nhận" sau khi một hộp 65 khẩu trang được bán với giá hơn 456 USD (hơn 10 triệu đồng).

  Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ tháng 3 tới sẽ tăng lượng sản xuất lên khoảng 600 triệu khẩu trang. Đây được cho là biện pháp nhằm làm ổn định thị trường khẩu trang cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân.

  Thủ tướng Campuchia: Sẽ cho tàu Westerdam nhập cảng nhanh hơn nếu ph.át h.iện thêm trường hợp l.ây nh.iễm

  Phát biểu tại Viện Giáo dục Quốc gia Campuchia hôm 18-2, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh nếu Campuchia không cho phép du thuyền Westerdam cập cảng thì sẽ có cuộc kh.ủng h.oảng nhân đạo quy mô toàn cầu, hãng tin Reuters cho hay.

  Ông khẳng định Campuchia phải có trách nhiệm đảm bảo cho hành khách còn lại trên tàu được xét nghiệm y khoa để xác định không có trường hợp l.ây nh.iễm do COVID-19. Nhà lãnh đạo này còn tuyên bố sẽ cho tàu vào cảng nhanh hơn nếu có thêm trường hợp nh.iễm bệnh mới được xác nhận.

  “Nếu vương quốc này không cho phép tàu Westerdam cập cảng, thì tàu sẽ ở đâu khi thực phẩm và nhiên liệu sắp hết. Sinh mạng của các hành khách sẽ ra sao”, ông Hun Sen đặt câu hỏi.

  Hiện trên tàu chỉ có một ca l.ây nh.iễm là một nữ du khách người Mỹ 83 tuổi được xác nhận d.ư.ơng t.ính với virus COVID-19 sau khi trải qua hai đợt xét nghiệm hôm 16-2.

  C.ảnh b.áo COVID-19 dễ bám vào tế bào người hơn SARS

  Tờ South China Morning Post ngày 19-2 dẫn một nghiên cứu mới đây của ĐH Texas (Mỹ) phát hiện COVID-19 có khả năng gắn kết vào tế bào người cao hơn tối đa 20 lần so với virus SARS (Hội chứng hô hấp cấp).

  Cụ thể, dù COVID-19 và SARS có chung thụ thể tế bào chủ chức năng là enzim chuyển đổi angiotensin (ACE-2), COVID-19 lại có mức gắn kết hợp chất với ACE-2 của tế bào người cao hơn virus SARS từ 10-20 lần.

  “So với virus SARS, COVID-19 dường như có cấu trúc sẵn sàng hơn để truyền từ người sang người. Mức gắn kết hợp chất cao với ACE2 trong cơ thể người của virus corona chủng mới có thể góp phần dẫn đến tốc độ l.ây nh.iễm từ người sang người dễ dàng hơn”, nghiên cứu nhận định.

  Tuy nhiên, các chuyên gia ĐH Texas cho biết cần có thêm những nghiên cứu khác để tìm hiểu vai trò thụ thể tế bào vật chủ trong quá trình l.ây từ người sang người của COVID-19.

   

  create

  Vĩ Cường / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/tinh-hinh-dich-covid19-tinh-den-sang-192-890610.html

  Phát hiện 9 người nhập cảnh trái phép trên đường từ Quảng Trị về Hà Tĩnh, dừng ăn cơm tại TP. Đông Hà

  Phát hiện 9 người nhập cảnh trái phép trên đường từ Quảng Trị về Hà Tĩnh, dừng ăn cơm tại TP. Đông Hà

  timer22/01/2021

  Phòng CSGT Hà Tĩnh vừa phát hiện 9 người nhập cảnh từ Lào về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch khi đang trên xe khách trở về quê.

  Nghệ sĩ Giang Còi xác nhận mắc bệnh ung thư họng, đã di căn

  Nghệ sĩ Giang Còi xác nhận mắc bệnh ung thư họng, đã di căn

  timer22/01/2021

  Sau khi làm xét nghiệm sinh thiết tế bào, nghệ sĩ Giang Còi xác nhận, anh bị ung thư giai đoạn 3. 'Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc di căn rồi', anh nói.

  UBND tỉnh Quảng Bình thông báo về việc treo Quốc kỳ và nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

  UBND tỉnh Quảng Bình thông báo về việc treo Quốc kỳ và nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

  timer22/01/2021

  Thực hiện Thông báo số 4875/TB-LĐTBXH ngày 10/12/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và những người sử dụng lao động khác; Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL ngày 02/10/2012 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc sử dụng Quốc kỳ, ngày 21/01/2021, UBND tỉnh đã có Thông báo số 108/TB-UBND về thời gian nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và treo Quốc kỳ, cụ thể như sau:

  Tháng lương 13 có phải là thưởng Tết: Sự thật không ngờ!

  Tháng lương 13 có phải là thưởng Tết: Sự thật không ngờ!

  timer22/01/2021

  Nhiều lao động nghĩ rằng tháng lương thứ 13 là thưởng Tết nhưng đây là hai khoản hoàn toàn khác nhau, nhiều doanh nghiệp đã nhập nhèm trong chuyện này.