Từ năm nay, học sinh không cần thi tốt nghiệp THPT nếu không có nhu cầu lên đại học, cao đẳng

  Kể từ năm nay, những học sinh học xong lớp 12 không có nhu cầu thi tốt nghiệp THPT hoặc thi không đỗ sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn toàn chương trình THPT để đi làm hoặc học nghề.

  Theo VTV dẫn lại thông tin từ Cục Quản lý chất lượng cho biết, tính từ 3 năm trở lại đây, mỗi năm có khoảng 75% thí sinh có nguyện vọng thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong đó, 25% thí sinh còn lại thi chỉ với mục đích xét tốt nghiệp. 

  Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, những trường hợp học sinh học xong hết chương trình lớp 12 nhưng không có nhu cầu thi lấy bằng tốt nghiệp để học lên cao đẳng, đại học hoặc là thi không đỗ sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình trung học phổ thông để đi làm và học nghề.

  Ảnh minh họa. 

  Được biết, sự đổi mới này phần nào giảm được áp lực thi cử, tiết kiệm được chi phí khi phải tổ chức thi cho một bộ phận học sinh không cần thi tốt nghiệp.

  Liên quan đến vấn đề này, tờ Giáo dục VN cũng dẫn lại Khoản 3, Điều 34, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 quy định rõ:

  Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

  Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

  Ảnh minh họa. 

  Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của Pháp luật.

  Bên cạnh những học sinh không dự thi tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận, những thí sinh có nhu cầu, điều kiện muốn đi học đại học và cao đẳng bắt buộc phải thi tốt nghiệp trung học phổ thông để có bằng tốt nghiệp.

  create

  Thùy Nguyễn (t/h) / baosuckhoecongdong.vn

  Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/tu-nam-nay-hoc-sinh-khong-can-thi-tot-nghiep-thpt-neu-khong-co-nhu-cau-len-dai-hoc-cao-dang-164466.html

  Phát hiện 9 người nhập cảnh trái phép trên đường từ Quảng Trị về Hà Tĩnh, dừng ăn cơm tại TP. Đông Hà

  Phát hiện 9 người nhập cảnh trái phép trên đường từ Quảng Trị về Hà Tĩnh, dừng ăn cơm tại TP. Đông Hà

  timer22/01/2021

  Phòng CSGT Hà Tĩnh vừa phát hiện 9 người nhập cảnh từ Lào về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch khi đang trên xe khách trở về quê.

  Nghệ sĩ Giang Còi xác nhận mắc bệnh ung thư họng, đã di căn

  Nghệ sĩ Giang Còi xác nhận mắc bệnh ung thư họng, đã di căn

  timer22/01/2021

  Sau khi làm xét nghiệm sinh thiết tế bào, nghệ sĩ Giang Còi xác nhận, anh bị ung thư giai đoạn 3. 'Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc di căn rồi', anh nói.

  UBND tỉnh Quảng Bình thông báo về việc treo Quốc kỳ và nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

  UBND tỉnh Quảng Bình thông báo về việc treo Quốc kỳ và nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

  timer22/01/2021

  Thực hiện Thông báo số 4875/TB-LĐTBXH ngày 10/12/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và những người sử dụng lao động khác; Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL ngày 02/10/2012 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc sử dụng Quốc kỳ, ngày 21/01/2021, UBND tỉnh đã có Thông báo số 108/TB-UBND về thời gian nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và treo Quốc kỳ, cụ thể như sau:

  Tháng lương 13 có phải là thưởng Tết: Sự thật không ngờ!

  Tháng lương 13 có phải là thưởng Tết: Sự thật không ngờ!

  timer22/01/2021

  Nhiều lao động nghĩ rằng tháng lương thứ 13 là thưởng Tết nhưng đây là hai khoản hoàn toàn khác nhau, nhiều doanh nghiệp đã nhập nhèm trong chuyện này.