Xe tăng T-90 về Việt Nam đầy đủ: Tuyệt tác từ Nga và bước tiến mới của Lục quân

  Hãng tin TASS cho biết toàn bộ xe tăng T-90 đặt mua từ Nga theo hợp đồng đã được giao, giúp Việt Nam sở hữu một trong những dòng xe tăng chiế n đấ u chủ lực hiện đại nhất thế giới.

  Lục quân Việt Nam lột xác

  Trong những năm qua, để đáp ứng yêu cầu tác ch iến trong tình hình mới, Quân đội nhân dân Việt Nam đã được đầu tư mua sắm nhiều v ũ k hí trang bị hiện đại, trong đó ưu tiên cho một số quân binh chủng mũi nhọn như phòng không - không quân, hải quân, tác chi ến điện tử, đặc công,...

  Sau hơn 10 năm tập trung các nguồn lực, về cơ bản tới nay các v ũ k hí mới như t ên lử a S-300, t ên lử a Spyder, tiêm kích Su-30MK2,... của PK-KQ; tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ tê n lử a Gepard, t ên l ửa bờ Bastion-P, Extra,... của hải quân đã giúp các lực lượng này có sự thay đổi lớn về chất, bắt kịp trình độ phát triển của các nước trong khu vực và thế giới.

   

  Xe tăng T-90 của Việt Nam khi đang được chạy thử tại nhà máy.

   


  Trong giai đoạn này, Lục quân Việt Nam mặc dù cũng tiếp nhận một số v ũ kh í mới, hiện đại nhưng chủ yếu vẫn là v ũ k hí mang vác cấp sư đoàn bộ binh như sú ng chống tăng RPG, SPG (với đạ n cải tiến), sú ng phóng lựu liên thanh AGS-17, phá o cối do các đơn vị của Tổng cục CNQP tự nghiên cứu chế tạo hoặc dựa trên chuyển giao công nghệ từ nước ngoài.

  Một trong những chương trình đáng chú ý của lục quân là nâng cấp xe tăng T-54/55 dưới sự giúp đỡ của Israel nhằm tăng khả năng sống sót, tăng sức cơ động và độ chính xác của ph áo chính tuy vậy, chủ yếu vẫn là nhằm để kéo dài thời gian sử dụng của dòng xe tăng hiện có số lượng lớn trong biên chế, chưa tạo ra sự thay đổi lớn về chất.

  Phải đến tận năm 2017, lực lượng Tăng - thiết giáp Việt Nam mới thực sự đứng trước bước tiến thật sự khi hợp đồng đặt mua 64 xe tăng T-90 từ Nga được ký kết và theo hãng tin TASS, tính tới đầu năm 2019, toàn bộ số xe tăng T-90 này đã được bàn giao cho phía Việt Nam theo 2 đợt.

  Việc tiếp nhận thành công số xe tăng thế hệ mới này giúp Việt Nam sở hữu một trong những dòng xe tăng ch iến đấ u chủ lực hiện đại nhất thế giới.

  Nếu chỉ xét ở bình diện khu vực ĐNÁ thì chỉ có Singapore sở hữu xe tăng Leopard 2SG được đánh giá là ngang ngửa với T-90 mà thôi, còn các xe tăng PT-91M của Malaysia (nhập từ Ba Lan) hay T-84 Oplot của Thái Lan (nhập từ Ukraine) thì vẫn chưa thực sự xứng tầm.

   

  Xe tăng T-90 của Việt Nam khi đang được lắp ráp tại nhà máy.

   

  Xe tăng T-90: Tuyệt tác từ Nga

  Xe tăng T-90 do Nga chế tạo (Việt Nam mua phiên bản T-90S và phiên bản xe chỉ huy T-90SK) đã thực sự vượt qua được những thử thách quan trọng trên chi ến trư ờng kh ốc li ệt Syria. Có qua thực chi ến mới thấy được cái "chất" của một trong những tuyệt tác về xe tăng Nga.

  Thứ nhất, nhờ được trang bị 4 lớp bảo vệ - cả chủ động và bị động, biến T-90S thành chiếc xe tăng c hiến đ ấu được bảo vệ tốt nhất trên thế giới hiện nay. Thực tế chi ến trường chứng minh, dù bị trúng tê n lử a TOW hiện đại của phiến quân nhưng xe tăng T-90 Nga trang bị cho Quân đội Syria vẫn sống sót kỳ diệu.

  Thứ hai, hệ thống v ũ k hí cực mạnh và điều khiển thông minh với máy tính đ ạn đ ạo, các cảm biến, khí tài quan sát, kính ngắm, màn hình ảnh nhiệt, hệ thống tự động bám mục tiêu... cho phép T-90S bắn nhanh và có độ chính xác cao, kể cả trong khi đang chạy với tốc độ cao vì thế nó còn được mệnh danh là "Xe tăng bay".

   

  Xe tăng T-90 của Việt Nam khi đang được chạy thử tại nhà máy.

   


  P háo chính nòng trơn 2A46M5 cỡ 125mm được trang bị hệ thống ổn định tầm hướng 2Э42-4 và hệ thống nạp đ ạn tự động mới nhất giúp xe tăng T-90S có tốc độ b ắn cao (khoảng từ 7-8 phát phút), vượt trội hầu hết các loại xe tăng có tính năng kỹ chiến thuật tương đương trên thế giới.

  Ngoài các loại đ ạn ph áo tăng uy lực thì xe tăng T-90S còn được trang bị hệ thống t ên lử a chống tăng 9M119M Refleks bắ n qua nòng ph áo để xuyên thủng xe tăng đối phương có lớp vỏ thép dày tới 950mm ở cự ly tối đa tới 4.000m.

  Thứ ba, xe tăng T-90S có khả năng cơ động tuyệt hảo nhờ động cơ công suất 1000 mã lực kèm hệ thống treo tiên tiến, hệ thống trục xoắn cường độ cao, các giảm chấn thủy lực dung tích lớn, dải xích bản mặt rộng, khi cần thiết có thể lắp guốc cao su... đảm bảo xe chạy êm khi vượt qua đường mấp mô, đồng thời có khả năng vượt qua các chướng ngại vật dễ dàng.

  Bên cạnh đó, T-90S còn được lắp đặt hệ thống thao tác, dẫn đường hiện đại, hệ thống máy điều hòa nhiệt độ cho các thành viên, máy phát điện riêng... đảm bảo điều kiện hoạt động hết sức thuận lợi cho lái xe.

  create

  PV / theo Trí Thức Trẻ