Xử vụ Gateway: Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 1,5 tỉ

  Hôm nay, TAND quận Cầu Giấy mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến vụ bé Lê Hoàng L (học sinh lớp 1, Trường Gateway) t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

  15h: Bị cáo Doãn Quý Phiến cũng đã từ chối trả lời một số câu hỏi của vị luật sư bào chữa cho bị cáo Quy với lý do câu hỏi quanh co.

   Đại điện VKS hỏi bà Nguyễn Bích Quy nhằm làm rõ lại 1 số vấn đề nhưng bị cáo đều nói rằng không nhớ.

  Bị cáo Doãn Quý Phiến trả lời tại phiên tòa chiều nay

  PHIÊN TÒA CHIỀU NAY

  11h50: Ông Lê Văn Sơn (bố của nạn nhân) 

  Trình bày trước toà, Ông Lê Văn Sơn cho rằng cáo trạng chưa rõ ràng, sơ sài, chưa chỉ rõ được những sai phạm, uẩn khúc trong vụ án nên đề nghị HĐXX làm rõ.

  Ông vho biết, khoảng 16 giờ, mẹ cháu L. nhận được thoại của bà Quy thông báo cháu bị ngất và đang được cấp cứu tại trường. Sau đó, ông nhận được thông tin cháu được đưa đi cấp cứu tại viện E.

  Về trách nhiệm dân sự đối với nhà trường, gia đình không yêu cầu. Đối với các bị cáo và người liên quan cần có trách nhiệm dân sự với cháu. Theo đó, bố cháu yêu cầu những người này có trách nhiệm bồi thường 1,5 tỉ (3 bị cáo). Tuỳ nhiên, do trừ cho cô giáo Thuỷ nên gia đình yêu cầu bị cáo Phiến và Quy bồi thường 1 tỉ đồng

  Giải thích về đòi hỏi số tiền trên, bố cháu L cho rằng, do vụ án có nhiều uẩn khúc nên gia đình đã làm rất nhiều lễ, tốn kém nhiều. Do vậy, gia đình đòi hỏi số tiền trên là hợp lý

  11h10: Phần xét hỏi bà Nguyễn Thị  Thủy 

  Bà Thủy khai làm việc tại trường từ 2015, có ký hợp đồng lao động. Năm 2019-2020 được phân công làm giáo viên chủ nhiệm Tokyo, lớp có 17 học sinh. Đầu năm được nhà trường tập huấn sử dụng phần mềm Sycamore về việc điểm danh điện tử (sổ tay giáo viên chủ nhiệm). 8h ngày xảy ra sự việc khi điểm danh, cô Thủy thấy thiếu cháu L. nhưng bà không ghi số lên góc bảng để cập nhật phần mềm.

  10h50: Phần xét hỏi ông Doãn Quý Phiến

  Theo thoả thuận thì ông có trách nhiệm đến các điểm đón các cháu đến trường vào buổi sáng, chiều thì đón trả các cháu về nhà. Cũng theo ông Phiến, hàng ngày ông có trách nhiệm đón 13 cháu theo cung đường đã định sẵn. 

  Như thường lệ, hôm ấy sau khi đón một số cháu khác. Khoảng 7 giờ kém ông đón cháu L. Sau đó, xe ngược lên 3 điểm khác để đón thêm các cháu nữa đến trường. Khi xe đến trường khoảng hơn 7 giờ. Sau đó, học sinh xuống xe, ông Phiến ngồi ghế lái, khi thấy bị cáo Quy đóng cửa xe thì ông đánh xe về bãi chứ không kiểm tra xe.

  Bị cáo Phiến cũng cho rằng, do thành ghế cao, nhìn qua gương chiếu hậu không thể nhìn thấy cháu L. khi cháu ngồi ở hàng ghế thứ 4.

  Khi đánh xe về bãi, ông Phiến khoá xe và đi về nhà mà không kiểm tra trên xe. Hơn 15 giờ cùng ngày thì ông Phiến ra bãi lấy xe đến trường để đón các cháu mà không để ý nên không thấy cháu Long đang nằm trên xe.

  Khi đến trường thì thấy bà Quy và các cháu đã chờ sẵn. Khi bà Quy mở cửa thì thấy các cháu hô hoán có người t.ử v.ong trên xe. Sau đó, có người lên bế cháu vào phòng cấp cứu.

  10h30: Ông Lê Đoàn (công ty Ngân Hà) khai

   Bà Quy cũng được công ty tập huấn. Theo đó, khi xuống xe bus phải kiểm tra xe. Theo nội quy nếu để quên học sinh dưới 10 phút thì phạt 1 triệu đồng.

  10h10: Phần xét hỏi bà Phạm Bích Quy

  Trước tòa bà Quy khai, không ký hợp đồng đưa đón học sinh, bà được nhân viên tên Đoàn (cty Ngân Hà) thuê nên làm. Bà Quy không biết ông Đoàn giữ chức vụ gì. Bà Quy làm nhiệm vụ giám sát xe bus số 19 do ông Phiến làm lái xe. Nhiệm vụ của bà Quy là đón các cháu tại các điểm, tới trường đưa lên tầng 2 nhà ăn, xong bà Quy xuống tầng 1 ký văn bản. Bà Quy không được trường và công ty Ngân Hà tập huấn việc đưa đón.

  Bà Quy tiếp tục khai, xe số 19 đưa đón 13 cháu. 6h20 ngày xảy ra sự việc bà cùng ông Phiến đi tới các điểm đón học sinh. 6h45 tới điểm đón cháu L. Cháu mặc áo đỏ, đi dép đỏ, mặc quần ngắn, balo đỏ quai xanh và khỏe mạnh bình thường. Cháu lên xe ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống. Cháu L. ngồi gần cửa sổ. Sau cháu L. còn 2 điểm nữa (tổng 7 cháu). Bà Quy ngồi hàng ghế thứ 2 sát cửa. Lên xe cháu L. thức không buồn ngủ. Lúc gần xuống xe bà Quy thông báo các cháu đeo balo vào sắp tới trường rồi. 

  Khoảng hơn 7h xe tới trường. Bà Quy mở cả 2 cửa xe cho các cháu xuống (cửa bên hông và cửa cạnh ghế lái). Bà Quy nói không còn cháu nào mới đóng cửa xe. Tuy nhiên khi HĐXX hỏi bị cáo có thấy cháu L. xuống xe không, bà Quy nói không rõ và nói rằng hôm trước đó bình thường cháu L. cũng tự xuống xe vào trường.

  Bà Quy thừa nhận việc không lên kiểm tra xe bus khi học sinh xuống là sai. HĐXX cho bà Quy về chỗ ngồi và hỏi ông Lê Đoàn (công ty Ngân Hà) về việc có tập huấn cho bà Quy trong việc đón trả học sinh không?

  Ba bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: KTĐT

  10h5: Đại diện VKS đọc xong bản cáo trạng. HĐXX mời bị cáo Quy lên bục khai báo và hỏi: "Bị cáo có ý kiến gì về bản cáo trạng?"

  9h10: Đại diện VKS công bố bản cáo trạng, mẹ cháu bé L ngồi "t.ử v.ong lặng" nghẹn ngào lắng nghe, trong khi đó bố cháu bé liên tục ghi chép.

  9h: Chủ tọa kết thúc phần thủ tục, chuyển qua phần xét hỏi công khai.

  8h45: Chủ tọa nêu quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia, 3 bị cáo và gia đình nạn nhân đều không có ý kiến gì.

  8h20: HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. 2 bị cáo Nguyễn Bích Thủy và bị cáo Phạm Bích Quy luôn cúi gằm mặt.

  8h10: Hàng chục các PV báo đài tới dự và đưa tin phiên tòa. An ninh thắt chặt. PV được sắp xếp ngồi phòng riêng để theo dõi phiên xử.

  Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại cùng người thân cháu bé có mặt tại tòa

   

  8h: Các bị cáo được lực lượng chức năng dẫn giải tới tòa bằng xe thùng.

  7h30: Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Gia đình và Xã hội, trước giờ diễn ra phiên xét xử, rất đông người dân đã có mặt tại trụ sở TAND quận Cầu Giấy, trong đó có người thân trong gia đình cháu bé xấu số để tham dự và theo dõi phiên tòa.

  Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế); Nguyễn Bích Quy (1964, người đưa đón học sinh) cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm t.ử v.ong người", theo khoản 1 (Điều 128, Bộ luật Hình sự 2015); bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định tại khoản 1 (Điều 360, Bộ luật Hình sự 2015).

  Hội đồng xét xử gồm 3 người, thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa. Đại diện Trường tiểu học Gateway, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tòa cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cùng 25 người làm chứng.

  DIỄN BIẾN VỤ ÁN

  Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ ngày 6/8, ông Phiến lái ô tô Ford Transit loại 16 chỗ chở bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway (trong đó có cháu Lê Hoàng L). Lên xe, bé L ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế lái ôtô tới trường Gateway (số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tới trường, tài xế Phiến dừng ôtô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống.

  Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L trong ô tô.

  Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng đỗ, ông Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô.

  Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn, dẫn đến để quên bé L trên ô tô.

  Cháu L. t.ử v.ong thương tâm trên xe đưa đón của trường Gateway. Ảnh: TL

  Khoảng 7h50 cùng ngày, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, thấy bé L vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

  Chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy thấy bé L nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".

  Cơ quan công tố cáo buộc, ông Phiến đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không thấy cháu L còn bên trong.

  Bị can Nguyễn Thị Thủy bị cáo buộc đã không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu L vắng mặt không có lý do nhưng đã không liên lạc với gia đình dẫn đến không thấy ra sự việc bé bị bỏ quên trong ô tô.

  Hành vi của các bị can đã dẫn đến hậu quả cháu L bị bỏ quên trên ô tô và t.ử v.ong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

  create

  N.Hằng – X.Thắng – L.Hường / giadinh.net.vn