Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Dân Hóa

  Chiều 14-1, ông  Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hoá (Minh Hóa) cho biết, địa phương vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tiêu hủy 33 con lợn của một hộ chăn nuôi trên địa bàn vì bị dịch tả lợn châu Phi.

   

  Lực lượng chuyên môn đưa đàn lợn của gia đình ông Dương đi tiêu hủy.

  Trước đó, từ ngày 11-1, đàn lợn của gia đình ông Đinh Minh Dương ở bản Ka Vi, xã Dân Hoá có biểu hiện ốm, bỏ ăn và sau đó ch;ết dần. Sau khi nhận tin báo từ gia đình, chính quyền xã đã báo cáo với Phòng Nông nghiệp và PTNT và lấy mẫu  gửi Chi cục Thú y vùng III xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.  

  Sau khi có kết quả, các cơ quan chuyên môn đã đến xử lý môi trường, vệ sinh chuồng trại và đưa lợn đi tiêu hủy. Trong số 33 con lợn có 18 con lợn thịt, 10 con lợn sữa, 1 lợn đực, số còn lại là lợn nái. Ngoài 33 con bị tiêu hủy, trước đó, gia đình ông Dương cũng đã tự tiêu hủy 10 con.   

  Hiện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Minh Hóa đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn hộ gia đình tiếp tục xử lý chuồng trại, rắc vôi bột, phun hóa chất, khoanh vùng ổ dịch, đồng thời tuyên truyền cho bà con nhân dân tích cực phòng chống, không để dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng.    

  create

  Phan Phương / baoquangbinh.vn

  Nguồn: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202101/xuat-hien-dich-ta-lon-chau-phi-tai-xa-dan-hoa-2184552/