Một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình

  Đối với cư dân vùng biển miền Trung, trong đó có Quảng Bình, cầu ngư là hoạt động văn hóa dân gian, là tín ngưỡng tâm linh gắn liền với công việc, sinh hoạt của ngư dân. Được trao truyền và tiếp nối qua nhiều thế hệ, lễ hội cầu ngư hàng năm diễn ra với niềm tin và sự kỳ vọng vào một mùa biển bội thu. Không chỉ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian, hiện nay, tỉnh ta đang tổ chức lễ hội cầu ngư thành sản phẩm du lịch biển hấp dẫn.

  Nét đẹp văn hóa

  Quảng Bình có 116 km chiều dài bờ biển, với nhiều làng biển nổi tiếng như Cảnh Dương, Quang Phú, Ngư Thủy… Ở đó, hàng năm, cư dân đều tổ chức lễ hội cầu ngư với tấm lòng thành kính hướng về Mẹ biển, mong một năm mưa thuận gió hòa để đánh bắt tôm cá đầy thuyền.

  Với người làng biển Cảnh Dương, cứ đến ngày rằm tháng giêng là tổ chức lễ hội cầu ngư mà linh vật được tôn quý nhất là cá voi. Ngư dân biểu diễn chèo cạn với những tiếng hát át cả tiếng gió, mặn mòi như muối biển khơi: “Làng ta mở hội cầu ngư/Mừng ngày lễ hội đêm rằm tháng giêng”… Song với người dân các làng biển ở Đồng Hới thì: “Bao giờ cho đến tháng tư/Làng ta mở hội cầu ngư rộn ràng/Trước thì vui xóm vui làng/Sau là cầu nguyện mùa màng bội thu”.

  Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, lễ hội cầu ngư của ngư dân Quảng Bình tích hợp nhiều hình thức nghệ thuật truyền thống, diễn xướng dân gian, mang bản sắc và đặc trưng riêng so với các địa phương khác.

  Nếu như ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến các hình thức hát bộ, hò bá trạo và các trò diễn tuồng tích dân gian thì ở Quảng Bình là các làn điệu hò như hò mái dài, mái khoan, hò kéo lưới.

  Các làn điệu hò khoan được sử dụng trong hoạt động chèo cạn, hòa nhập thống nhất với nhau, làm nên những giá trị văn hóa truyền thống khó có nơi nào có được. Nghệ thuật truyền thống trong hò khoan - chèo cạn - múa bông được các nghệ nhân dân gian và cộng đồng cư dân các làng biển bảo tồn giữ gìn và trao truyền trọn vẹn cho đến ngày nay.

  Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình Nguyễn Mậu Nam cho biết, tại Quảng Bình, lễ hội cầu ngư diễn ra từ tháng giêng cho đến tháng sáu âm lịch. Dù thời gian, quy mô tổ chức khác nhau nhưng hoạt động này đều có chung niềm tin, sự kính trọng một sinh vật thiêng liêng luôn phù trợ, giúp đỡ ngư dân vượt qua sóng cả gió to, đó là cá voi, thường được gọi một cách tôn kính là cá Ông.

  Lễ hội cầu ngư ở làng biển Cảnh Dương (Quảng Trạch).

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Việc thờ cá Ông còn gắn liền với sự hưng thịnh của cả làng biển. Hàng năm, thường sau khi ăn Tết xong, ngư dân các địa phương ven biển tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ hội cầu ngư, lồng ghép lễ tế cá Ông và ra quân đánh bắt vụ cá nam. Lễ hội cầu ngư chính là dịp để cộng đồng ngư dân tri ân thần linh, các thế hệ tiền nhân và những người có công trong việc phát triển nghề cá.

  Theo tiến sỹ sử học Nguyễn Thế Hoàn, lễ hội cầu ngư của cư dân miền biển Quảng Bình là hoạt động mang tính cộng đồng cao. Trước kia và bây giờ, tất cả người làm nghề biển và ở vùng biển đều coi trọng và tham gia lễ hội này. Lễ hội có hai phần, phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ rất được coi trọng với các nghi thức cúng tế tại lăng cá Ông hoặc khu vực “thiêng” của làng.

  Đến nay, cho dù đã giản lược một số khâu, song ý nghĩa và các nghi thức diễn tế của lễ hội cầu ngư vẫn được tổ chức rất trang trọng. Sau nghi lễ là các hoạt động phần hội như vui chơi, thể thao, văn nghệ. Bên cạnh các trò chơi dân gian mang tính truyền thống như lắc thúng, đua thuyền, thi đan lưới... còn có các hoạt động như bóng đá bãi biển, hội thi ẩm thực, ca hát.

  Các hoạt động vui chơi cộng đồng này đã thu hút được sự quan tâm và cổ vũ của nhân dân, tạo nên mối đoàn kết, gắn bó không chỉ giữa những người cùng nghề biển, mà còn với các thành phần nghề nghiệp khác trong vùng.

  Trong lễ hội cầu ngư, nếu phần lễ mang lại cho con người những phút giây thiêng liêng thì phần hội giúp họ cảm thấy thoải mái, trút bỏ những lo toan đời thường để hòa mình vào không khí vui tươi, hứng khởi.

  Lão ngư Nguyễn Lữ ở làng biển Bảo Ninh chia sẻ, lễ hội cầu ngư của làng thường tổ chức vào trung tuần tháng tư âm lịch. Sau phần tế, lễ hội thu hút ở các màn biểu diễn hò khoan, chèo cạn và múa bông. Đội hình chèo cạn khi biểu diễn trông giống như một chiếc thuyền đang lướt tới.

  Mới ngày đầu năm, Trấn Thành đã tuyên bố nhờ pháp luật xử lý các TikToker, chuyện gì xảy ra thế này?
  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài
  Có 3 phường của thành phố Ninh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4

  Làn điệu của năm mái hò trong hò khoan - chèo cạn hòa với nhạc đệm, nhịp chèo tạo nên buổi chèo cạn tổng hòa các thể loại ca - múa - hát. Trong hội cầu ngư, chèo cạn gắn liền với múa bông. Đây là loại hình múa thuần túy, không hát mà chỉ có trống đệm.

  Trước đây, nếu như đội hình chèo cạn là những cô gái chưa chồng thì đội hình múa bông là các chàng trai chưa vợ. Mục đích của múa bông là phô diễn sự khỏe mạnh, cường tráng của người dân miền biển để đương đầu với sóng gió.

  Đặc sắc hơn cả là hò khoan - chèo cạn, gồm năm mái hò bởi sự cách điệu từ đời sống thực tế vào nghệ thuật cộng đồng. Sự kết hợp của năm mái hò đã diễn tả đầy đủ hoạt động của một con thuyền từ lúc rời bến với nỗi buồn tiễn biệt đoàn người ra khơi (hò mái dài), sự tăng tốc để ra khơi xa (hò mái ba), giai đoạn đánh bắt (hò kéo lưới) và quay trở lại đất liền với sự hân hoan, vui vẻ vì tôm cá đầy khoang (hò mái nện, hò mái khoan).

  Hình thành sản phẩm du lịch biển

  Giờ đây, lễ hội văn hóa truyền thống đang dần trở thành một loại hình du lịch có sức hấp dẫn đối với du khách. Nắm bắt được xu thế đó, trong những năm qua, TP. Đồng Hới tổ chức “Tuần văn hóa - du lịch” nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống miền biển xanh - cát trắng - nắng vàng này.

  Lễ vật của các tổ hợp tác đánh bắt thuỷ sản tại lễ Cầu Ngư.

  Lễ vật của các tổ hợp tác đánh bắt thuỷ sản tại lễ Cầu Ngư.

  Trọng tâm của “Tuần văn hóa - du lịch” là lễ hội cầu ngư, đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ, trải nghiệm nghề câu mực ở cửa biển Nhật Lệ, giới thiệu các món ăn đặc sản biển Đồng Hới... Lễ hội cầu ngư Đồng Hới bây giờ không chỉ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian mà đang dần trở thành một sản phẩm du lịch phục vụ du khách gần xa mỗi khi đến với Quảng Bình trong dịp nghỉ 30-4 và 1-5.

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Chính quyền TP. Đồng Hới và các xã, phường ven biển đã dành một khoản kinh phí để tu sửa lăng, miếu thờ cá Ông, mua sắm các trang thiết bị, trang phục để phục vụ biểu diễn các tiết mục như múa bông, chèo cạn, diễu hành đường phố.

  Càng gần ngày diễn ra tuần văn hóa, người dân các xã, phường ven biển Đồng Hới càng háo hức thao luyện, chuẩn bị các hoạt động trong phần hội phục vụ khách du lịch. Nhiều du khách đánh giá, với các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và ẩm thực biển, “Tuần văn hóa - du lịch” được tổ chức ngày càng quy mô, chuyên nghiệp thu hút khách du lịch khi đến với “vương quốc hang động” Quảng Bình.

  Đầu năm 2018, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp huyện Quảng Trạch xây dựng sản phẩm “Làng văn hóa du lịch Cảnh Dương” với tâm điểm là các hoạt động như lễ hội cầu ngư, không gian trưng bày bộ xương cá Ông lớn nhất cả nước, công viên thuyền thúng, cung đường bích họa…

  Những sản phẩm này bước đầu đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, tìm hiểu về đời sống văn hóa, truyền thống của người dân làng biển Cảnh Dương. Cũng từ đây, cung đường bích họa trở thành điểm du lịch được nhiều người biết và lựa chọn khi đến Quảng Bình.

  Lễ Cầu Ngư thường thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

  Lễ Cầu Ngư thường thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

  Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình Đặng Đông Hà chia sẻ, dù đã đạt được những kết quả bước đầu, song để lễ hội cầu ngư có chỗ “đứng” và trở thành một sản phẩm du lịch đích thực thì phải loại bỏ dần yếu tố lạc hậu, duy trì giá trị chân thực của lễ hội; đồng thời hình thức, nội dung tổ chức phần hội phải được đổi mới, theo kịp xu hướng thời đại và nhu cầu của du khách. Mặt khác, phải có sự liên kết chặt chẽ giữa chủ thể lễ hội với đơn vị làm du lịch để tạo không gian biểu diễn thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của lễ hội.

  Dưới góc nhìn văn hóa, lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình là một hoạt động tín ngưỡng mang tính cộng đồng của người dân miền biển, tạo nên sức sống nội sinh trường tồn trong suốt chiều dài lịch sử.

  Sức sống nội sinh ấy không chỉ thể hiện ở khát vọng ra khơi thuận buồm xuôi gió, ước mong trời yên biển lặng, biển cho tôm cá đầy khoang mà còn là nét đẹp về đời sống tinh thần phong phú, đặc sắc, giàu giá trị nhân văn của cư dân vùng biển, giống như một mạch sống truyền thống trong lòng xã hội đương đại, cần được trân trọng và gìn giữ.

  BOX: Ngày 30-10-2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 4069-QĐ/BVHTTDL công bố 8 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình.

  Việc lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời tạo ra một sản phẩm văn hóa đặc sắc, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch biển của tỉnh.


   

  create

  Hoàng Phúc / baoquangbinh.vn

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/417515

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  timer20/03/2022

  “Không biết có quá an phận không, nhưng mình thích khi kết hôn sẽ ở nhà cơm nước, chăm con. Công việc giải trí vui thật, kiếm tiền cũng nhiều nhưng nếu gặp 1 người đàn ông tốt mình sẵn sàng lùi về phía sau”, Kim Oanh chia sẻ với Infonet.

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  timer12/03/2022

  Từ ngày bén duyên với âm nhạc, chiếc kèn clarinet và saxophone gắn bó với Phan Lê Hiếu như hình với bóng. Dù được đào tạo, trưởng thành và gặt hái nhiều giải thưởng nhưng nghệ sĩ trẻ người Quảng Trị này vẫn miệt mài học tập để tìm sự “ưu tú” trong âm nhạc.

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  timer05/03/2022

  Tin Ly Phương Linh Hà (sinh năm 2010) trú tại Khối 3B, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, xuất sắc lọt vào chung kết và xếp thứ 2 hạng mục “Người mẫu nhí nữ của năm”, Giải thưởng người mẫu nhí Việt Nam - Kids model Vietnam Awards mùa 3 năm 2021 khiến người dân phố núi vui mừng. Lần đầu tiên, một cô bé người dân tộc Vân Kiều ghi dấu ấn trong một cuộc thi biểu diễn thời trang, đua tài với nhiều cá nhân xuất sắc ở cùng độ tuổi đến từ khắp mọi miền đất nước. Ở sân chơi này, cô bé Linh Hà đã tự tin bộc lộ cá tính, sở thích của mình và có những phút giây toả sáng trên sân khấu thời trang.

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  timer04/03/2022

  Hôm nay 4/3, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai kế hoạch tổ chức các sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022.