Nguyện làm “nốt trầm xao xuyến”

  Thuộc tuýp người hoạt ngôn, vui tính nhưng ca sĩ Trịnh Bách Thủy (sinh năm 1986), người con Quảng Trị sống tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn tự nhận mình là một “nốt trầm” trong bản hòa ca nhiều màu sắc của cuộc sống cũng như công việc. Tuy vậy, Bách Thủy chưa bao giờ để mình trở thành một thanh âm mờ nhạt. Ngày nối ngày, cô ca sĩ người Quảng Trị vẫn nỗ lực làm xao xuyến lòng người bằng sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật và chuyên tâm với các hoạt động vì cộng đồng.

  Đam mê dẫn lối

   

  Dẫu sống, làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng ca sĩ Trịnh Bách Thủy thường xuyên trở về Quảng Trị. Đặc biệt, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân sang, Bách Thủy lại gói lại những bận rộn, lo toan để được về quê, hít thở bầu không khí giao hòa của đất trời và lòng người. So với bạn bè, Bách Thủy không có nhiều năm tháng sống ở Quảng Trị nhưng quê hương luôn là thứ gì đó vừa thiêng liêng, vừa gần gũi với cô.

  Trịnh Bách Thủy (thứ hai từ phải sang ) tham gia đêm nhạc gây quỹ “Hướng về miền Trung” - Ảnh: NVCC

  Trịnh Bách Thủy (thứ hai từ phải sang ) tham gia đêm nhạc gây quỹ “Hướng về miền Trung” - Ảnh: NVCC

  Sinh ra và lớn lên ở Phường 3, thành phố Đông Hà, ca sĩ Trịnh Bách Thủy có một tuổi thơ lắm lo toan. Thấy ba mẹ quanh năm bươn chải để nuôi 3 chị em, Bách Thủy luôn tìm cách chia sẻ. Trong tháng ngày vất vả, tình yêu âm nhạc được truyền từ mẹ giúp cô yêu đời, yêu người hơn. Phát hiện Bách Thủy có năng khiếu, một người thân đã thuyết phục cô thi vào Trường Văn hóa nghệ thuật Huế. Không ai ngờ, sau vòng thử giọng, thầy giáo chấm thi đã nói với ba Bách Thủy chuẩn bị hành trang cho con đi học xa nhà. Năm đó Thủy mới tốt nghiệp THCS.

   

  Cuộc sống xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng đối với một cô bé mới lớn. Buổi đầu, Bách Thủy phải chật vật làm quen với nỗi nhớ nhà và những tiết học nhã nhạc cung đình xa lạ. Điều níu Bách Thủy ở lại chính là đam mê ca hát và khoản tiền được hỗ trợ để ăn học. Dần dần, khi mọi việc đi vào quỹ đạo, Thủy mới yên tâm với sự lựa chọn của mình. Sau ngày tốt nghiệp, cô quyết định thi và đã đỗ điểm cao vào Học viện Âm nhạc Huế. Đây là thời điểm khó khăn nhất của Bách Thủy khi gia đình lâm vào cảnh túng quẫn. Để duy trì việc học, Thủy phải cắt giảm thời gian học hành, luyện tập để chạy show. “Đôi khi Thủy thầm trách cuộc đời sao lại đặt ra cho mình quá nhiều thử thách nhưng Thủy sớm nhận ra, chính thử thách đã nuôi lớn, giúp mình độc lập, mạnh mẽ và kiên trì hơn”, Bách Thủy bộc bạch.

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

   

  Có năng khiếu, được đào tạo bài bản, lại từng đạt nhiều giải thưởng âm nhạc nên Bách Thủy luôn tin mình có thể sống tốt bằng giọng hát. Điều mà Bách Thủy khao khát là tìm một lối đi riêng. Vì vậy, cô đã quyết định rời miền Trung vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Không lâu sau đó, tiếng hát của cô gái đến từ Quảng Trị đã làm say lòng khán, thính giả miền Nam. Thủy xuất hiện trên nhiều sân khấu và từng là ca sĩ chủ chốt của một đoàn văn công có tiếng. Trong những chuyến lưu diễn, Bách Thủy tiếp xúc và tìm thấy sự đồng điệu với dòng nhạc tiền chiến. Để chuyên tâm theo đuổi dòng nhạc này, cô đã chấp nhận từ bỏ nhiều cơ hội và cả công việc ổn định.

   

  Là ca sĩ, hơn ai hết, Trịnh Bách Thủy biết, dòng nhạc tiền chiến kén người nghe. Hiếm ai tìm kiếm sự nổi tiếng, giàu có từ dòng nhạc này. Vậy mà, cô ca sĩ được đánh giá là “đa năng” vẫn kiên trì theo đuổi. Lý giải với mọi người, Bách Thủy cười nói: “Vì yêu nên… đến”. Đùa mà thật bởi cô luôn cảm thấy xao xuyến lúc cầm bản nhạc tiền chiến trên tay, con tim dậy lên nhiều cung bậc cảm xúc khi hát và thấy yêu hơn ánh đèn sân khấu cùng khán giả… Nỗ lực theo đuổi dòng nhạc kén cả người hát lẫn người nghe sớm được đền đáp. Bách Thủy được đông đảo khán, thính giả biết đến. Những lời mời biểu diễn cũng ngày một nhiều thêm.

   

  Trích cát xê làm việc thiện

  Mới ngày đầu năm, Trấn Thành đã tuyên bố nhờ pháp luật xử lý các TikToker, chuyện gì xảy ra thế này?
  Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài
  Có 3 phường của thành phố Ninh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4

   

  So với ngày chân ướt, chân ráo vào Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc sống của Trịnh Bách Thủy đã sang trang. Cô ca sĩ đến từ Quảng Trị có nhiều cơ hội hơn để giúp đỡ mọi người. Đến giờ, Thủy không thể nhớ hết số hoạt động từ thiện đã tổ chức, tham gia. Khác với số đông, Bách Thủy giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn một cách thầm lặng. Hễ nghe tin ai đó cần tiếp sức, cô tìm đến tận nơi để xác minh và hỗ trợ nếu thấy cần thiết. Thủy làm việc thiện từ tâm, không muốn ai ghi ơn hay báo đáp.

  Ca sĩ Trịnh Bách Thủy cùng các tình nguyện viên tặng xe đạp cho học sinh vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai - Ảnh: NVCC

  Ca sĩ Trịnh Bách Thủy cùng các tình nguyện viên tặng xe đạp cho học sinh vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai - Ảnh: NVCC

  Thực ra, không phải đến lúc những lo toan của cuộc sống tạm vơi, Bách Thủy mới phát tâm làm việc thiện. Ngày mới vào Thành phố Hồ Chí Minh, Bách Thủy làm đủ công việc nhưng đôi khi trong túi không có đồng nào. Nhờ sự động viên của một người anh, Thủy mới có thêm quyết tâm trụ lại thành phố. Vậy mà, ngay thời điểm trang phục biểu diễn còn đi thuê, Bách Thủy và người anh đáng kính ấy vẫn thống nhất trích cát xê bỏ heo đất để làm việc thiện. Hai anh em cố gắng duy trì mỗi năm tổ chức ba chuyến từ thiện giúp đời, giúp người.

   

  Từ ngày vào Nam lập nghiệp đến nay, chưa lúc nào Bách Thủy thôi nghĩ về quê hương. Hễ nghe tin quê nhà bị thiên tai xảy ra, lòng Bách Thủy nóng như lửa đốt. Mỗi lần lướt mạng xã hội, thấy hoàn cảnh khó khăn nào ở quê nhà, cô lại nhói trong tim. Vì thế, Bách Thủy thường lặng lẽ gửi những khoản tiền, món quà về cho người thân hoặc đội, nhóm thiện nguyện để hỗ trợ các địa chỉ cần giúp đỡ. Cô cũng thu xếp tham gia những đêm nhạc từ thiện gây quỹ giúp người dân quê mình. Cuối năm 2020, khi bão lũ nhấn chìm nhiều xóm làng ở Quảng Trị, Bách Thủy cùng những người thương mến đã gom góp khoảng 300 triệu đồng để hỗ trợ bà con. “Đó là chuyến thiện nguyện dài ngày nhất của Thủy ở quê. Vậy mà, Thủy không có nổi một bữa cơm với người thân”, Bách Thủy nói.

   

  Vụ thiếu nữ xinh đẹp vùng vẫy khi bị thanh niên “bắt về làm vợ“: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang vào cuộc xác minh
  Á hậu tuổi Dần tự nhận “quê mùa“ giữa showbiz: Là BTV nổi tiếng của VTV, giàu có nhưng đời tư cực kín đáo
  Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng

  Sau chuyến đi ấy, Bách Thủy thêm trăn trở với quê hương và những phận người nghèo khó. Cô tự hứa với lòng mình sẽ trở về nhiều hơn nữa với những hoạt động từ thiện. Cô cũng sẵn sàng làm cầu nối cho các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm dẫu đây là công việc mà trước kia Bách Thủy ngại ngần vì nhiều lý do.

   

  Giúp người lúc khó khăn nhất

   

  Gặp gỡ ở thành phố Đông Hà trong những ngày cuối năm cũ, nụ cười trên môi ca sĩ Bách Thủy dường như tươi hơn. Cô nói, chưa bao giờ mình thấy trân quý cuộc sống như lúc này. Cách đây vài tháng, Thủy đang ở trong “cuộc chiến” với con vi rút gieo rắc nỗi ám ảnh cho cả nhân loại. “Lúc COVID-19 bùng phát ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Thấy một số F0 thiếu tiền mua thuốc để điều trị tại nhà, Thủy rút tiền túi hỗ trợ bà con. Vốn rất cẩn thận, chu đáo trong phòng, chống dịch nên Thủy không ngờ mình lại mắc COVID-19”, Bách Thủy kể.

  Chân dung ca sĩ Trịnh Bách Thủy - Ảnh: NVCC

  Chân dung ca sĩ Trịnh Bách Thủy - Ảnh: NVCC

  Hôm nhận kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, ca sĩ Trịnh Bách Thủy lo cho người thân hơn cả mình. Bách Thủy nhanh chóng tự cách ly và hướng dẫn mẹ sắp xếp việc gia đình, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan. Trong căn phòng nhỏ, ít ai biết, có lúc Thủy gần như kiệt sức. Cô cảm giác như có một tảng đá lớn đang đè nặng lồng ngực mình. Thời điểm ấy, chính khát khao được tiếp tục sống, được hát và làm việc thiện đã nâng Bách Thủy dậy. Cô cố giữ tinh thần thật tốt; nghiêm ngặt làm theo chỉ dẫn của bác sĩ; ăn uống đủ chất; tập hít thở và làm quen với những bài thể dục nhẹ nhàng… Nhờ thế, triệu chứng bệnh thuyên giảm. Bách Thủy tâm sự: “Hôm tự test và thấy kết quả âm tính, Thủy mừng đến phát khóc. Vui hơn nữa là người thân của Thủy vẫn khỏe mạnh”.

   

  Tin ca sĩ Trịnh Bách Thủy bình phục khiến ai cũng mừng. Đặc biệt, những F0 từng được Bách Thủy tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian cô dần bình phục như được tiếp thêm sức mạnh để chống lại vi rút SARS-CoV-2. Biết nhiều bệnh nhân COVID-19 đang cần mình, Bách Thủy luôn tìm cách hỗ trợ. Có ngày, máy điện thoại của cô chỉ dành cho việc tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm; khâu nối bác sĩ, nhân viên y tế; cung cấp số điện thoại các quầy thuốc uy tín, trạm tiếp oxy… Không chỉ giúp bằng sức người, sức của, cô còn “cầu cứu” nhân viên y tế, anh em, bạn bè chung tay giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

  create

  Quang Hiệp / Báo Quảng Trị

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Phong-su-Ghi-chep/modid/412/ItemID/165042?title=Nguyen-lam-%E2%80%9Cnot-tram-xao-xuyen%E2%80%9D

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1369044

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  timer20/03/2022

  “Không biết có quá an phận không, nhưng mình thích khi kết hôn sẽ ở nhà cơm nước, chăm con. Công việc giải trí vui thật, kiếm tiền cũng nhiều nhưng nếu gặp 1 người đàn ông tốt mình sẵn sàng lùi về phía sau”, Kim Oanh chia sẻ với Infonet.

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  timer12/03/2022

  Từ ngày bén duyên với âm nhạc, chiếc kèn clarinet và saxophone gắn bó với Phan Lê Hiếu như hình với bóng. Dù được đào tạo, trưởng thành và gặt hái nhiều giải thưởng nhưng nghệ sĩ trẻ người Quảng Trị này vẫn miệt mài học tập để tìm sự “ưu tú” trong âm nhạc.

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  timer05/03/2022

  Tin Ly Phương Linh Hà (sinh năm 2010) trú tại Khối 3B, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, xuất sắc lọt vào chung kết và xếp thứ 2 hạng mục “Người mẫu nhí nữ của năm”, Giải thưởng người mẫu nhí Việt Nam - Kids model Vietnam Awards mùa 3 năm 2021 khiến người dân phố núi vui mừng. Lần đầu tiên, một cô bé người dân tộc Vân Kiều ghi dấu ấn trong một cuộc thi biểu diễn thời trang, đua tài với nhiều cá nhân xuất sắc ở cùng độ tuổi đến từ khắp mọi miền đất nước. Ở sân chơi này, cô bé Linh Hà đã tự tin bộc lộ cá tính, sở thích của mình và có những phút giây toả sáng trên sân khấu thời trang.

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  timer04/03/2022

  Hôm nay 4/3, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai kế hoạch tổ chức các sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022.