Phỏng vấn NÓNG: Trò chuyện với PGS. TS Bùi Hiền - “cha đẻ“ của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên gây xôn xao dư luận

  Đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Hiệu phó ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông - về việc giảm bảng chữ cái từ 38 xuống còn 31 chữ, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

  Mới đây trong chương trình “Chuyển động 24h” của VTV đã có cuộc phỏng vấn với "cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên và ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ học.

  “Thưa quý vị: Nga, Nhung, Thảo, Trường... Quý vị sẽ nghĩ chắc chắn là tôi đọc nhầm hoặc là đọc sai khi nhìn những từ trên bảng này phải không ạ? Tuy nhiên xin khẳng định tôi đọc đúng và đọc đúng 100% nếu chiểu theo bảng chữ cái cải tiến của PGS.TS Bùi Hiền đề xuất. Bảng chữ đang bị phần đông dư luận phản ứng theo hướng tiêu cực thậm chí là rất bức xúc phản đối.” – BTV “Chuyển động 24h” chia sẻ.

  Nga, Nhung, Thảo, Trường... những chữ viết trong bảng tiếng Việt cải biên gây xôn xao dư luận 

  Để ghi nhận ý kiến đa chiều, phóng viên của “Chuyển động 24h” đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với chính cha đẻ của công trình cải biên bảng chữ cái tiếng Việt từ 38 kí tự xuống còn 31 kí tự cũng như là ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ và dư luận.

  Đề nghị phương án cải biên chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền

  Theo tìm hiểu từ Chuyển động 24 giờ: “38 kí tự trong bảng chữ cái giờ rút xuống còn 31. Xóa sổ chữ cái “Đ”, thêm một số chữ Latinh. Chữ cái, kí tự thay đổi đương nhiên chữ viết cũng biến đổi.

  Thế nên không lạ khi 1 đoạn viết minh họa về luật giáo dục theo cách viết mới đã gây sốc cho nhiều người.”

  Nguyễn Tiến Minh - Lão tướng “không tuổi“ của làng cầu lông của Việt Nam: Là “con nhà giàu vượt khó“
  BTV Long Vũ đột ngột nghỉ hưu sớm khi đang làm sếp lớn: Sau 2 năm trở lại với ngoại hình khác lạ trong “Cuộc hẹn cuối tuần“
  Ảnh: Bên trong nhà máy điện rác 7.000 tỉ đồng lớn nhất Việt Nam vừa đi vào hoạt động

  Theo Giáo sư trong bảng chữ cái cải biên sẽ bỏ chữ "Đ"

  Thêm một số chữ cái Latinh 

  Tuy nhiên theo tác giả Bùi Hiền viết theo bảng chữ cái mới lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian và giấy mực.

  PGS.TS Bùi Hiền – Tác giả của Báo cáo “ Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế” chia sẻ: “Nếu chữ cũ thì 100 trang mà chữ mới của tôi rút tới được còn hơn 90 trang. Như vậy tức là rút được ít ra là 8% - tôi tính rồi. Nếu như 8% số giấy của cả nước thì bạn thử tính tưởng tượng xem nếu mà tiết kiệm được thì nó là con số như thế nào? Đấy là giấy, còn thì giờ? Nếu bạn viết 1 trang mất 1 tiếng thì bây giờ bạn viết cái trang đấy chỉ có 90% của cái tiếng đó thôi - thì giờ bạn ít đi.”

  PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ với "Chuyển động 24h"

  Theo tác giả ông mất hơn 20 năm để nghiên cứu và giải quyết những bất cập đang tồn tại trong ngôn ngữ Tiếng Việt.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Mỹ nhân người Tày đang gây sốt tại Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Luật giáo dục - "Luật záo zụk" được viết bởi chữ cái cải biên của PGS.TS Bùi Hiền

  PGS. TS chia sẻ thêm: “Tại sao lại là Q u ô sắc quốc mà đây là Cờ uốc cuốc sắc cuốc rõ ràng là phi lý không? Chữ viết nó không đi liền với âm thanh, 1 âm thanh lại là 2 chữ viết – 2 con chữ có phải là vô lý không? Thế thì tôi rút bớt đi 1 cái để người ta học thì âm đấy thì chỉ có 1 chữ này thôi, và chữ này thì chỉ có âm này thôi.”

  PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ

  Vậy giới ngôn ngữ học đánh giá như thế nào về công trình nghiên cứu này?

  PGS. TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết:

  “Giới ngôn ngữ học chúng tôi cái việc mà ý kiến như của PGS.TS Bùi Hiền là chuyện bình thường. Đấy là chưa nói đây là 1 trong những ý kiến đặt xới lại vấn đề đã quá cũ. Tôi nhớ là từ năm đầu thế kỷ thứ 20 đã đề cập và đưa ra những phương án nếu chúng ta thay đổi thì nó sẽ đảo lộn chỗ.

  Vậy thì hệ thống giáo dục quốc dân sẽ xử lý ra sao? Học sinh sẽ viết như thế nào? Sách giáo khoa sẽ phải sửa ra sao? Thay đổi cái hệ thống ký hiệu đó là cả 1 câu chuyện không dễ dàng.”

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  PGS. TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam

  Không nghĩ mọi kiến nghị của ông Bùi Hiền là hợp lý và khả thi, nhưng Tiến sĩ Lương Hoài Nam trên trang cá nhân vẫn cho rằng cần phải có thêm nhiều sáng kiến nữa và của nhiều người khác nữa để Tiếng Việt hoàn thiện và hội nhập.

  Tiến sĩ Lương Hoài Nam trên trang cá nhân vẫn cho rằng cần phải có thêm nhiều sáng kiến nữa

  Hiện công trình mới đang nghiên cứu về phần phụ âm và tác giả Bùi Hiền nếu sức khỏe cho phép ông vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm phần nguyên âm. Và kết quả tổng thể sẽ được công bố vào tháng 3 năm sau.  

  Hãy cùng xem clip phỏng vấn PGS.TS Bùi Hiền - "Cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên:

  Phỏng vấn PGS.TS Bùi Hiền (Nguồn: VTV)

  Nguồn ảnh: Cắt từ clip

   

  create

  Thùy Dương (Ghi lại từ: VTV) / Tin Nhanh Online

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/95912

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  Nữ diễn viên xinh đẹp Quảng Trị giỏi vào vai nghèo khổ, chạm mốc tuổi 30 vẫn ‘độc thân vui vẻ‘

  timer20/03/2022

  “Không biết có quá an phận không, nhưng mình thích khi kết hôn sẽ ở nhà cơm nước, chăm con. Công việc giải trí vui thật, kiếm tiền cũng nhiều nhưng nếu gặp 1 người đàn ông tốt mình sẵn sàng lùi về phía sau”, Kim Oanh chia sẻ với Infonet.

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  Người lan tỏa những thanh âm hạnh phúc

  timer12/03/2022

  Từ ngày bén duyên với âm nhạc, chiếc kèn clarinet và saxophone gắn bó với Phan Lê Hiếu như hình với bóng. Dù được đào tạo, trưởng thành và gặt hái nhiều giải thưởng nhưng nghệ sĩ trẻ người Quảng Trị này vẫn miệt mài học tập để tìm sự “ưu tú” trong âm nhạc.

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  Linh Hà - Cô người mẫu Vân Kiều nhí đáng yêu

  timer05/03/2022

  Tin Ly Phương Linh Hà (sinh năm 2010) trú tại Khối 3B, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, xuất sắc lọt vào chung kết và xếp thứ 2 hạng mục “Người mẫu nhí nữ của năm”, Giải thưởng người mẫu nhí Việt Nam - Kids model Vietnam Awards mùa 3 năm 2021 khiến người dân phố núi vui mừng. Lần đầu tiên, một cô bé người dân tộc Vân Kiều ghi dấu ấn trong một cuộc thi biểu diễn thời trang, đua tài với nhiều cá nhân xuất sắc ở cùng độ tuổi đến từ khắp mọi miền đất nước. Ở sân chơi này, cô bé Linh Hà đã tự tin bộc lộ cá tính, sở thích của mình và có những phút giây toả sáng trên sân khấu thời trang.

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  Tổ chức 3 sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022

  timer04/03/2022

  Hôm nay 4/3, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai kế hoạch tổ chức các sự kiện quan trọng, quy mô lớn trong năm 2022.