Rước long vị vua Hàm Nghi từ Đại nội Huế về Quảng Trị

  Kỷ niệm 135 năm vua Hàm Nghi ban chiếu Cần Vương (1885 - 2020), tỉnh Quảng Trị đã tổ chức sự kiện đặc biệt khi rước long vị của vua Hàm Nghi từ Đại nội Huế về khu di tích quốc gia thành Tân Sở.

  Đúng 7 giờ 30 sáng 12.7 tại Thế Miếu (Đại nội Huế), đại diện tỉnh Quảng Trị, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc (TP.Huế), Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế… đã tổ chức rước long vị của vị vua yêu nước Hàm Nghi theo nghi thức truyền thống. Đã có khoảng 500 người tham gia buổi lễ này.

  Long vị của vua Hàm Nghi được rước qua Ngọ Môn, Đại nội Huế sáng 12.7 ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Long vị của vua Hàm Nghi được rước qua Ngọ Môn, Đại nội Huế sáng 12.7 ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Sau khi đại diện Nguyễn Phước tộc thực hiện các nghi lễ, long vị của vua Hàm Nghi được mang ra kiệu, khiêng bộ đi trong Đại nội, qua Ngọ Môn, sau đó được chuyển lên ô tô, hướng thẳng về khu di tích quốc gia thành Tân Sở (thuộc thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, H.Cam Lộ, Quảng Trị).

  Cùng lúc diễn ra sự kiện rước long vị vua Hàm Nghi, hai đoàn khác của H.Cam Lộ đã lần lượt về dinh Tôn Thất Thuyết ở làng Vân Thế Trung (xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) để rước bài vị của vị Binh bộ thượng thư này và về thôn An Cư (xã Triệu Phước, H.Triệu Phong, Quảng Trị) rước bài vị của Kỳ vỹ quận công Nguyễn Văn Tường.

  Các đại biểu tham gia buổi lễ rước linh vị trong đại nội Huế. ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Các đại biểu tham gia buổi lễ rước linh vị trong đại nội Huế.ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Cả 3 đoàn rước long vị, bài vị của vua quan phong trào Cần Vương sau đó đã cùng nhập đoàn và cùng hướng về khu di tích quốc gia thành Tân Sở.

  Long vị của vua Hàm Nghi và bài vị các tướng sĩ Cần Vương được đưa vào thờ ở Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương (ở khu di tích quốc gia thành Tân Sở), để nhân dân và du khách thập phương đến chiêm bái. Ngôi đền này vừa được xây dựng với kinh phí 7 tỉ đồng và sẽ được tổ chức lễ khánh thành vào sáng mai 13.7, đúng ngày kỷ niệm 135 năm vua Hàm Nghi ra chiếu Cần Vương (13.7.1885).

  Đại diện Nguyễn Phước tộc làm lễ để rước long vị vua Hàm Nghi. ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Đại diện Nguyễn Phước tộc làm lễ để rước long vị vua Hàm Nghi.ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Theo sử cũ chép lại, thành Tân Sở được khởi công từ năm 1883. Sau khi xuất bôn rời kinh thành Huế, vua Hàm Nghi đã gắn bó với mảnh đất Quảng Trị trong 27 ngày ngắn ngủi nhưng hết sức trọng đại (từ 6.7.1885 đến 2.8.1885); trong đó có 16 ngày vua ở lại thành Tân Sở (từ 10.7 đến 26.7.1885). Được biết, căn cứ thành Tân Sở đã được công nhận di tích cấp quốc gia từ năm 1995. 

  Mặc dù giữa trưa nắng nhưng người dân địa phương vẫn nô nước đón đoàn rước long vị của vua Hàm Nghi và bài vị của hai quan đại thần ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Mặc dù giữa trưa nắng nhưng người dân địa phương vẫn nô nước đón đoàn rước long vị của vua Hàm Nghi và bài vị của hai quan đại thầnẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Đền thờ vua Hàm Nghi và nghĩa sĩ Cần Vương vừa được xây dựng ẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Đền thờ vua Hàm Nghi và nghĩa sĩ Cần Vương vừa được xây dựngẢNH: NGUYỄN PHÚC

  Ảnh vua Hàm Nghi được đặt trong đền thờ ẢNH: NGUYỄN PHÚC
   

  Ảnh vua Hàm Nghi được đặt trong đền thờẢNH: NGUYỄN PHÚC

  create

  Nguyễn Phúc / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/van-hoa/ruoc-long-vi-vua-ham-nghi-ve-khu-di-tich-thanh-tan-so-1250613.html