Dịch chưa qua, xăng tăng giá, nhiều xe khách ở Quảng Trị nghỉ chạy

  Khách đi lại ít cộng với giá xăng dầu tăng liên tiếp khiến vận tải khách đang nỗ lực phục hồi gặp nhiều khó khăn, nhiều xe xin nghỉ chạy...

  Ghi nhận của PV Báo Giao thông những ngày cuối tháng 2, Bến xe Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) bên QL1 trong cảnh đìu hiu vắng khách, nhiều xe hoạt động trên các tuyến tại đây cũng đang xin tạm dừng hoạt động.

  “Mỗi chuyến từ Bến xe Đông Hà vào Bến xe phía Bắc TP. Huế và quay ra nếu tính cả chi phí xăng dầu, lệ phí 2 đầu bến và phí qua trạm thu phí trên QL1 khoảng 550 nghìn đồng, phần nhiều chạy là lỗ. Mỗi chuyến được đôi ba khách là mừng lắm, nếu không chạy xe rỗng”- lái xe Trương Văn Toán cho hay.

  Theo ông Toán, trước đây tuyến Đông Hà - Huế 30 phút có 1 xe xuất bến, còn hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khách ít, giá xăng dầu liên tiếp tăng, vừa qua lại tăng nữa nên số xe trên tuyến chạy ít hẳn, hơn 40 phút mới có một xe xuất bến mà cũng không có một khách.

  Bến vắng khách, các xe tuyến Đông Hà - Huế cũng chỉ toàn tài xế

  Bến vắng khách, các xe tuyến Đông Hà - Huế cũng chỉ toàn tài xế

  “Các xe đang hoạt động trên tuyến hiện nay chủ yếu chồng lái vợ phụ xe, chạy cầm cự có công việc cũng “khuây khỏa” vì không chạy cũng không biết làm chi. Chạy thì đôi khi dọc đường gặp được vài khách, rồi có khi dọc đường họ gửi đôi ba cục hàng cũng thêm ít tiền chi phí. Nếu thuê phụ xe ngày gần 150 nghìn, tài xế 250 nghìn ra vô chưa kể tiền ăn uống - bèo quá họ không chạy, mà chủ xe cũng không có mà trả”, ông Toán cho hay.

  “Dịch bệnh khách ít, xăng dầu liên tiếp tăng giá nữa nên rất khó khăn, chạy cầm cự, nguy cơ bán xe cao. Anh thấy đó, bến chỉ toàn tài xế chứ có khách đâu, tuyến này có khoảng 50% xe đang chạy, còn một số tuyến khác chỉ vài xe chạy cầm chừng”, một tài xế tuyến Đông Hà - Huế chia sẻ thêm.

  Nguyễn Tiến Minh - Lão tướng “không tuổi“ của làng cầu lông của Việt Nam: Là “con nhà giàu vượt khó“
  BTV Long Vũ đột ngột nghỉ hưu sớm khi đang làm sếp lớn: Sau 2 năm trở lại với ngoại hình khác lạ trong “Cuộc hẹn cuối tuần“
  Ảnh: Bên trong nhà máy điện rác 7.000 tỉ đồng lớn nhất Việt Nam vừa đi vào hoạt động

  Theo ông Trần Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Quản lý Bến xe khách tỉnh Quảng Trị, trong bối cảnh khách ít đi lại do lo ngại dịch bệnh, giá xăng dầu tăng nên số lượng phương tiện hoạt động còn ít hơn so với trước rất nhiều. Trên các tuyến, một số xe chạy cầm chừng và xe làm đơn xin tạm nghỉ chạy rất nhiều.

  Lái xe

  Lái xe dở khóc dở mếu vì xe chuẩn bị xuất bến không có một khách

  “Hiện nay số xe xin tạm nghỉ chạy khoảng 30-40%. Có xe sau khi chạy vào trong Sài Gòn gọi ra cho tôi báo xe vẫn đang “nằm lại” trong đó vì số khách đăng ký để đi xe ra cộng với thêm ít hàng hóa được có 4 triệu, mà xe chạy ra chi phí mất 15 triệu, mỗi lần như thế lỗ khoảng 10 triệu”, lãnh đạo Bến xe Đông Hà cho hay.

  Một nhà xe chạy tuyến từ Đắk Nông về Đông Hà cũng nói rằng mùa này không có hàng hóa gửi nên thùng xe luôn trong cảnh trống không, nhưng cũng may chuyến này về có được 9 khách.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Mỹ nhân người Tày đang gây sốt tại Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  “So với trước thời điểm xăng dầu tăng liên tiếp vừa qua, hiện nay mỗi chuyến xe giường nằm phải tốn thêm khoảng 1,5 triệu chi phí tiền dầu nên chủ yếu chạy cầm chừng, trước đây mỗi tháng 15 chuyến thì nay phải giảm bớt, không chạy thì khách quen đi xe khác rồi thì mình mất khách, mà nghỉ nhiều quá cũng mất lốt. Có chiếc xe Đồng Xoài vừa rồi vay tiền nóng 30 triệu chạy 2 chuyến rồi về cất xe luôn”, một nhà xe cho hay.

  Các xe tuyến Đông Hà - Huế chủ yếu

  Các xe tuyến Đông Hà - Huế chủ yếu chồng lái xe, vợ phụ xe

  Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại Bến xe phía Nam TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng cho thấy, thời điểm sau Tết Nguyên đán lượng xe hoạt động trở lại nhộn nhịp hơn từ sáng sớm, còn hiện nay khu vực đậu của các tuyến xe đường dài đi các tỉnh Tây Nguyên... cũng “vơi” đi nhiều.

  Khu vực lên tài tuyến buýt liên tỉnh liền kề Huế - Đà Nẵng trước đây cứ 15 phút có 1 xe xuất bến. Còn hiện nay, ngoài việc phương tiện trên tuyến chưa được khôi phục hoạt động 100% tần suất, một số xe cũng đang nghỉ chạy nên có xe đậu hơn 40 phút mới xuất bến nhưng khi xe lăn bánh ra khỏi bến cũng chỉ có một vài khách.

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Số lượng xe tại Bến xe phía Nam TP Huế

  Số lượng xe tại Bến xe phía Nam TP Huế vơi đi rất nhiều lộ ra nhiều khoảng trống, xe buýt Huế - Đà Nẵng gần 40 phút đậu tại vị trí lên tài khi xuất bến cũng chỉ có 1 khách.

  Theo một số nhà xe tuyến buýt Huế - Đà Nẵng, từ ngày 10/12/2021 đến nay phương tiện trên tuyến này mới hoạt động 50% so với tần suất đã được 2 Sở phê duyệt. Phía Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có đề nghị khôi phục hoạt động 100%, nhưng thời gian qua phía Sở GTVT TP. Đà Nẵng chưa đồng ý, khoảng đầu tháng 3 tới mới bắt đầu khôi phục 100%.

  “Tổng chi phí mỗi xe trên tuyến từ Bến xe phía Nam TP. Huế vô Bến xe Trung tâm TP. Đà Nẵng rồi ra lại hiện hết khoảng 1,5 - 1,6 triệu đồng, trong đó tiền chi phí dầu hiện nay đã tăng thêm khoảng 150 nghìn so với trước thời điểm xăng dầu tăng giá liên tục vừa qua, nhưng xe khi xuất bến chỉ vài khách, có xe xuất bến không có khách nào, dọc đường may ra có vài khách đi, còn “xe ké” thì chạy quá nhiều.

  Mấy chuyến vừa qua chuyến nào cũng lỗ vài trăm nghìn, chưa kể chi phí hao mòn và tiền công sức anh em tổ lái”, lái xe BKS 75B - 018.39 tuyến buýt Huế - Đà Nẵng nói.
   

  create

  Duy Lợi / baogiaothong.vn

  Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/dich-chua-qua-xang-tang-gia-nhieu-xe-khach-o-quang-tri-nghi-chay-d543962.html

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1375369