Thành phố Mỹ tìm kiếm hợp tác đầu tư ở Quảng Trị

  Nhóm nhà đầu tư người Việt đã mua lại thành phố Cal-Nev-Ari vừa tới huyện Cam Lộ để khảo sát việc xuất khẩu nông sản, đầu tư công nghiệp.

  Cal-Nev-Ari là một trong những thành phố nhỏ nhất bang Nevada, do một nhóm nhà đầu tư Việt Nam tại Mỹ mua lại vào tháng 8/2021. Nằm ở tam giác biên giới 3 bang Califonia, Nevada, Arizona nên nó được đặt theo tên ghép của 3 bang.

  Ông Nguyễn Phát Thành, đại diện nhóm nhà đầu tư đã mua lại Cal-Nev-Ari, ví von đây là thành phố ở Mỹ "nhưng mang trái tim và tâm hồn Việt" nên ông rất mong muốn đầu tư về Việt Nam. Nhóm nhà đầu tư đã khảo sát vị trí dự kiến xây dựng nhà máy chế biến nông sản ở cụm công nghiệp Cam Hiếu, thăm cơ sở sản xuất cao an xoa, vùng nguyên liệu trồng cao an xoa (huyện Cam Lộ), cảng biển Mỹ Thủy (huyện Hải Lăng)...

  Trong năm 2020 và 2021, huyện Cam Lộ và TP Cal-Nev-Ari có những hợp tác bước đầu. Huyện Cam Lộ xuất khẩu 2 lô cao an xoa ra thị trường Cal-Nev-Ari với tổng giá trị 3,4 tỷ đồng. Đồng thời, thành phố này, thông qua đối tác tại Việt Nam, hợp tác với huyện Cam Lộ trồng thử nghiệm 3,5 ha cây an xoa nguyên liệu với kinh phí hơn một tỷ đồng.

  Đại diện TP Cal-Nev-Ari (bìa phải) thăm cơ sở sản xuất cao an xoa ở huyện Cam Lộ. Ảnh: Hoàng Táo

  Đại diện TP Cal-Nev-Ari (bìa phải) thăm cơ sở sản xuất cao an xoa ở huyện Cam Lộ. Ảnh: Hoàng Táo

  Trong năm 2022, việc hợp tác sẽ mở rộng diện tích trồng cây an xoa thêm 12ha, xây dựng nhà máy chế biến an xoa xuất khẩu với quy mô 5.300 m2 tại Cụm công nghiệp Cam Hiếu.

  Hai địa phương mong muốn hợp tác lâu dài, có quy mô lớn hơn, tiến tới kết nghĩa với tỉnh Quảng Trị. Mục tiêu cụ thể là chia sẻ và giúp đỡ việc trồng, sản xuất chế Mỹ và một số nước trên thế giới...

  Cuộc sống viên mãn tuổi U70 của NSND Trọng Trinh bên vợ kém 16 tuổi và con cháu
  Nguy cơ “núi xe đắp chiếu“ ở cửa khẩu phía Bắc có thể tái diễn
  Clip: Đi uống cà phê với bố mẹ, cháu bé 4 tuổi rơi xuống bể cá тử vong

  Tháng 8/2021, Tập đoàn Wild Horse 777 đã mua Cal-Nev-Ari, một trong những thành phố nhỏ nhất bang Nevada, với giá 8 triệu USD. Ông Nguyễn Phát Thành thông tin một nhóm người Việt Nam đã góp vốn mua thành phố này, và thuê người Mỹ quản lý. Tại Việt Nam, tập đoàn Wild Horse 777 có đại điện là công ty cổ phần Agri-Dynamics Việt Nam.

  Cal-Nev-Ari rộng 260 ha, dân số hơn 200 người, có nguồn nước ngầm tốt do gần sông Colorado, có sân bay và nằm cạnh đường cao tốc 95. Trong khi đó, huyện Cam Lộ nằm ở vị trí chiến lược trên Hành lang kinh tế Đông Tây, nằm trên trục cao tốc Bắc Nam, cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.
   

  create

  Hoàng Táo / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-pho-my-tim-kiem-hop-tac-dau-tu-o-quang-tri-4422598.html

  Short URL: http://yeuquangbinh.net/bai-viet/1350636